รีเซต

ศาลเลื่อนนัดคดีฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง 3 ส.ส.ภูมิใจไทย ปมเสียบบัตรแทน

ศาลเลื่อนนัดคดีฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง 3 ส.ส.ภูมิใจไทย ปมเสียบบัตรแทน
ข่าวสด
10 มีนาคม 2565 ( 13:20 )
38
ศาลเลื่อนนัดคดีฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง 3 ส.ส.ภูมิใจไทย ปมเสียบบัตรแทน

ข่าววันนี้ 10 มี.ค. 2565 ที่ศาลฎีกา สนามหลวง ศาลนัดตรวจหลักฐานในคดีหมายเลขดำ คมจ.3/2564 ระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ผู้ร้อง นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง นายภูมิศิษฏ์ คงมี ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย และนางนาที รัชกิจประการ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ทั้งหมดตำเเหน่งในขณะนั้น) ผู้คัดค้านที่ 1-3 ข้อกล่าวหาฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีเสียบบัตรแทนกันในการโหวตลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563

 

คดีนี้ ทนายได้ยื่นคำร้องขอให้งดการพิจารณาคดีนี้ไปก่อน เพื่อรอฟังผลคดีอาญาในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีที่อัยการสูงสุด ยื่นฟ้องทั้ง 3 คนความผิดปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต

 

ศาลเห็นว่า เมื่อข้อเท็จจริงในคดีนี้ และคดีอาญาดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริงเดียวกันและพยานหลักฐานส่วนใหญ่เป็นชุดเดียวกัน ซึ่งอาจนำสืบถึงข้อเท็จจริงเดียวกัน เพื่อให้ความยุติธรรมดำเนินไปได้ด้วยดี จึงเห็นสมควรให้เลื่อนการนั่งพิจารณาคดีนี้ไป จนกว่าจะมีการพิพากษาหรือชี้ขาดข้อเท็จจริงในคดีอาญาดังกล่าว และให้ถือเอาบันทึกถ้อยคำ สำนวนคำเบิกความ เอกสารที่เกี่ยวข้องในคดีอาญามาเป็นถ้อยคำพยานของผู้ร้อง ผู้คัดค้านทั้งสาม เอกสารในคดีนี้หากคู่ความประสงค์จะไต่สวนพยานปากหรือเพิ่มเติมในข้อเท็จจริงที่ไม่ซ้ำกับคดีอาญาหรือพยานปากอื่น ให้นำพยานเข้าไต่สวนได้

 

ในชั้นนี้ยังไม่สมควรให้จำหน่ายคดีชั่วคราว ให้เลื่อนไปนัดพร้อมเพื่อฟังผลความคืบหน้าในคดีอาญาในวันที่ 21 ธ.ค. 2565 เวลา 14.00 น. ตามที่มีวันว่างตรงกัน

 

ทนายความ ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า ทนายได้ยื่นคำร้องขอให้งดการพิจารณาคดีนี้ไปก่อน เพื่อรอฟังผลคดีอาญา เพราะหลังจาก ป.ป.ช.ยื่นร้องในคดีนี้เแล้ว อัยการได้ยื่นร้องต่อศาลฎีกาคดีนักการเมืองไว้ด้วย ซึ่งเป็นการกระทำและความผิดอย่างเดียวกัน และขอให้ลงโทษ ซึ่งผลจากคดีดังกล่าวจะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 215 จะต้องพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ และตัดสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งผู้ถูกร้อง ได้ยื่นคัดค้านต่อศาลเพื่อขอให้งดการพิจารณาคดีนี้ไปก่อน ซึ่งศาลอนุญาตและได้นัดเพื่อรอฟังผลของคดีดังกล่าวใน 21 ธ.ค. 2565

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีในศาลฎีกา อม.ที่ อสส.ยื่นฟ้อง 3 ส.ส. ศาลฎีกา อม. นัดพิจารณาครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การวันที่ 19 พ.ค.นี้ เวลา 09.30 น. ทั้งนี้ นายฉลอง และนายภูมิศิษฏ์ ก่อนหน้านี้ถูกศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง