รีเซต

แท็กซี่อากาศไฟฟ้าในจีน เตรียมให้บริการด้วยเทคโนโลยี 6 ใบพัด 3 โหมดการทำงาน

แท็กซี่อากาศไฟฟ้าในจีน เตรียมให้บริการด้วยเทคโนโลยี 6 ใบพัด 3 โหมดการทำงาน
TNN ช่อง16
18 พฤษภาคม 2565 ( 14:42 )
25
แท็กซี่อากาศไฟฟ้าในจีน เตรียมให้บริการด้วยเทคโนโลยี 6 ใบพัด 3 โหมดการทำงาน

บริษัท ทีแค็บ เทค (TCab Tech) ของจีน ก้าวเข้าสู่ตำแหน่งผู้นำด้านให้บริการเครื่องบินขึ้นลงทางดิ่งพลังงานไฟฟ้า (Electric Vertical Takeoff and Landing) หรือ eVTOL โดยจะให้บริการ “แท็กซี่ไฟฟ้าแบบบินได้” ซึ่งเป็นอากาศยานที่นั่งได้สบาย ๆ แบบรถแท็กซี่ แต่บินอยู่เหนือพื้นดิน ส่งผู้โดยสารระหว่างจุดรับ-ส่ง ทั้งทางดิ่งและทางตรง

ทีแค็บ เทค ยังเผยว่า ขณะนี้ได้มีการทดลองบินแท็กซี่ไฟฟ้าตัวต้นแบบรุ่น E20 แล้วหลายครั้ง เพื่อนำร่องการใช้งานแท็กซี่อากาศ โดยปัจจุบันพัฒนาเสร็จสิ้นไปแล้วราว 50% แท็กซี่อากาศไฟฟ้ารุ่นนี้ ยังมีการใช้งานในโหมดขึ้นลงในแนวตั้งและโหมดร่อน รวมถึงการติดปีกเสริมเพื่อแปลงเป็นโหมดการบินเดินทางเต็มระบบอีกด้วย

แท็กซี่อากาศไฟฟ้าตัวต้นแบบรุ่น E20 เป็น eVTOL แบบใช้พลังงานไฟฟ้าขนาด 5 ที่นั่งที่ได้รับความสนใจจากผู้คนอย่างมาก เป้าหมายของคอนเซปต์การออกแบบ ถูกกำหนดให้เป็นยานพาหนะที่มีจุดขายอยู่ตรงกึ่งกลางระหว่าง VTOL ที่ใช้ท่อไอพ่นเวกเตอร์แบบปรับขึ้นลง กับเครื่อง VTOL ที่ใช้งานแบบเป็นยานร่อน (Cruise) โดย E20 จะมีใบพัดเสริมหนึ่งคู่ อยู่บริเวณส่วนบนของห้องโดยสาร และส่วนที่เหลือจะเป็นใบพัดหลักเพื่อยกระดับขึ้นลงจำนวน 4 ใบพัด ซึ่งใบพัดหลักนี้ สามารถแยกออกและปรับทิศทางองศาใบพัดในแนวดิ่งได้ ตามแต่ละจุดประสงค์การใช้งาน 

ด้านองค์ประกอบของใบพัดแต่ละตัว จะมีใบพัดขนาดใหญ่ 5 ชิ้นประกอบกัน และส่วนปลายของปีกจะปรับขึ้นลงแยกได้อิสระ ตามทิศทางการเอียงของปีกเหมือนระบบการทำงานของเครื่องบิน ขณะที่ปีกที่หาง จะเป็นปีกเสริมที่สั้นกว่า และทำมุมไปด้านหน้า 

ทีแค็บ เทคยังกล่าวว่า แท็กซี่ไฟฟ้ารุ่น E20 จะมีนักบินหนึ่งคนและผู้โดยสารสี่คนต่อหนึ่งเที่ยว ทำความเร็วได้ราว 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีรัศมีการบินอยู่ที่ 200 กิโลเมตร แต่อย่างไรก็ดี ตัวเลขเหล่านี้ยังคงเป็นเพียงตัวเลขคาดการณ์เท่านั้น

ล่าสุด ทีแค็บ เทค ระบุว่า ได้สร้างเครื่องต้นฉบับขนาดเท่าจริง เพื่อใช้ในการตรวจสอบทางวิศวกรรมออกมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง และยังมีการใช้เครื่องต้นแบบสำรองเพื่อทดสอบในขั้นต่อไป และยังผ่านกระบวนการตรวจสอบที่ซับซ้อนนับสิบครั้ง ในการสลับไปใช้โหมดแบบล่อง (Cruise) และโหมดติดปีกเสริม ทั้งยังมีโหมดการใช้งานแบบ ระยะพิทช์แปรผัน (Variable collective pitch) ซึ่งหมายความว่า สามารถปรับเปลี่ยนองศาการทำงานของใบพัดทั้งห้าใบได้โดยอิสระ ทำให้การเดินทางด้วยยานพาหนะดังกล่าว ทั้งในรูปแบบขึ้นลงแบบดิ่ง หรือแบบล่อง (Cruise) เหมือนเครื่องบิน เป็นไปอย่างคล่องแคล่ว และปลอดภัยมากขึ้น 

จากความก้าวหน้าทั้งหมดนี้ ทำให้ TCab กลายเป็นหนึ่งในบริษัทให้บริการ eVTOL ที่โดดเด่นที่สุดของจีน และเป็นเพียงบริษัทเดียวในปัจจุบัน ที่สามารถปรับเปลี่ยนเวกเตอร์แรงขับของเครื่องยนต์ได้ ท่ามกลางการแข่งขันในตลาด eVTOL ทั่วโลก ที่กำลังร้อนแรงขึ้น

ที่มาของข้อมูล newatlas.com

ที่มาของรูปภาพ Tcab Tech

ข่าวที่เกี่ยวข้อง