รีเซต

กต.เผย 450 คนไทยหนีภัยสู้รบ หลังทหารเมียนมาปะทะกองกำลังชนกลุ่มน้อยตรงข้ามชายแดน

กต.เผย 450 คนไทยหนีภัยสู้รบ หลังทหารเมียนมาปะทะกองกำลังชนกลุ่มน้อยตรงข้ามชายแดน
มติชน
27 เมษายน 2564 ( 21:40 )
48
กต.เผย 450 คนไทยหนีภัยสู้รบ หลังทหารเมียนมาปะทะกองกำลังชนกลุ่มน้อยตรงข้ามชายแดน
นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกรณีเกิดการปะทะระหว่างทหารเมียนมาและกองกำลังชนกลุ่มน้อยในเขตพื้นที่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับประเทศไทย ตามที่ได้รับข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมดังนี้
 
 
 
เมื่อวันที่ 27 เมษายน  เวลา 05.00 น. ได้มีเหตุกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union-KNU) ร่วมกันกับกองกำลังจากกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Liberation Arm-KNLA) เข้าโจมตีฐานที่มั่นของทหารเมียนมา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านตรงข้าม บ.แม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และต่อมา ได้มีเครื่องบินจากฝั่งเมียนมาเข้าโจมตีทิ้งระเบิด บริเวณ บ.วาเดอ อ.บือโซะ จ.ผาปูน และฐานที่มั่นดาข่วย ซึ่งอยู่ตรงข้ามอุทยานแห่งชาติสาละวิน
 
 
 
เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้มีชาวไทยในพื้นที่ บ.แม่สามแลบ จำนวนประมาณ 450 คน อพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยบริเวณ บ.ห้วยกองก๊าด ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 จัดกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอสบเมย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เข้าให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้กับชาวไทยกลุ่มดังกล่าวแล้ว
 
 
 
หากเกิดกรณีผู้หนีภัยความไม่สงบจากเมียนมา หลบหนีข้ามฝั่งมายังฝั่งไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ดำเนินการตามที่ได้เตรียมความพร้อมไว้ โดยจะดำเนินการนำผู้หนีภัยความไม่สงบจากเมียนมา พักรอในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว (พื้นที่แรกรับ) ซึ่งอยู่ในการกำกับดูแลของทางทหาร โดยจะมีการคัดกรองโควิด–19 ตามมาตรฐานทางสาธารณสุข และหากกรณีการสู้รบมีความรุนแรงและยืดเยื้อ ก็ได้มีการเตรียมแผนเคลื่อนย้ายผู้หนีภัยความไม่สงบจากเมียนมา เข้าไปพักรอในพื้นที่พักรอที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งห่างจากชายแดน ประมาณ 1 กิโลเมตร โดยจะดูแลตามหลักมนุษยธรรม (อาหาร น้ำ และยารักษาโรค) และมีหน่วยงานภาครัฐ องค์กรการกุศลเอกชนที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุนช่วยเหลือต่อไป
 
 
 
แนวทางการรับบริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ได้รับแจ้งจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนว่า ยังไม่ประกาศเปิดรับบริจาคในขณะนี้  การให้ความช่วยเหลือแก่คนไทยผู้ที่ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นอยู่ในความดูแลช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานภาครัฐ และหากมีผู้หนีภัยความไม่สงบจากเมียนมาหลบหนีข้ามฝั่งมายังฝั่งไทย  เบื้องต้นความช่วยเหลือจะกำกับดูแลโดยฝ่ายทหาร หากเกินขีดความสามารถ หน่วยงานจะประสานจังหวัดแม่ฮ่องสอนเพื่อประกาศขอรับบริจาคช่วยเหลือต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง