เปิดด่านสะดารับคนไทยจากมาเลเซียวันแรก 400 คน ยกระดับคัดกรองสูงสุด

เปิดด่านสะดารับคนไทยจากมาเลเซียวันแรก 400 คน ยกระดับคัดกรองสูงสุด
มติชน
31 พฤษภาคม 2563 ( 12:29 )
53
เปิดด่านสะดารับคนไทยจากมาเลเซียวันแรก 400 คน ยกระดับคัดกรองสูงสุด

เปิดด่านพรมแดนสะเดารับคนไทยกลับประเทศวันแรกแทนด่านปาดังเบซาร์ที่ปิดชั่วคราว หลังพบนักศึกษาไทยกลับจากซาอุดิอารเบียติดเชื้อโควิด19 จำนวน6 คน มีการคัดกรองเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

วันที่ 31 พฤษภาคม รายงานข่าวจากด่านพรมแดนสะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นวันแรกที่มีการกลับมาเปิดรับคนไทยจากประเทศมาเลเซียอีกครั้งแทนด่านปาดังเบซาร์ที่ถูกปิดชั่วคราวตั้งแต่วันวันที่ 28 พฤษภาคม หลังจากที่พบนักศึกไทยที่กลับจากประเทศซาอุดิอารเบียติดเชื้อโควิด19 จำนวน 6 คน ทำให้ทางมาเลเซียต้องปิดด่านปาดังเบซาร์ รัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียเพื่อทำความสะอาด

บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะเดา ตั้งแต่ช่วงเช้าเริ่มมีคนไทยทยอยเดินทางกลับเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้มีกว่า 400 คน ซึ่งเป็นยอดสะสม 3 วัน ที่ได้ลงทะเบียนเอาไว้กับสถานกงสุลไทยในมาเลเซียและไม่ได้เดินทางกลับเข้ามาเพราะด่านปาดังเบซาร์ปิด

รายงานข่าวว่าเจ้าหน้าที่ยังคงมีมาตรการคัดกรองอย่างเข้มข้นเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ทุกขั้นตอนทันทีที่ย่างก้าวเข้ามาในประเทศไทย มีฆ่าเชื้อวัดอุณภูมิ หากไม่มีอาการผิดปกติก็จะนำเข้าสู่กระบวนการกักตัวตามสถานที่กักที่จัดเตรียมไว้ใน จ.สงขลา และส่งไปกักตัวตามภูมิลำเนาในพื้นที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

นายสมชาติ พิมพ์ธนพูนพร ผู้จัดการโรงแรมซากุระ อ.หาดใหญ่ อดีตนายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่สงขลากล่าวว่าธุรกิจ จ.สงขลายังเงียบเหงา หลังจากประเทศมาเลเซียปิดด่านพรมแดน และจะเปิดด่านวันที่ 24 มิถุนายน ตนคิดว่าคงไม่เปิดด่านพรมแดนทั้ง 2 ด่านได้ทัน เนื่องจากพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง