สหรัฐชี้เป็นไปได้ จับมือทาลิบันต่อต้านก่อการร้าย ถล่มไอเอส

สหรัฐชี้เป็นไปได้ จับมือทาลิบันต่อต้านก่อการร้าย ถล่มไอเอส
มติชน
2 กันยายน 2564 ( 07:42 )
12
สหรัฐชี้เป็นไปได้ จับมือทาลิบันต่อต้านก่อการร้าย ถล่มไอเอส

พลเอกมาร์ก มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐอเมริกา ระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่สหรัฐจะแสวงหาความร่วมมือกับทาลิบันในปฏิบัติการโจมตีต่อต้านการก่อการร้ายอัฟกานิสถานต่อกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) รวมถึงกลุ่มอื่นๆ

 

 

มิลลีย์ไม่ได้ขยายความในคำพูดของเขา แต่การแสดงความเห็นดังกล่าวดูจะไม่ใช่แผนการที่จะมีการทำงานร่วมกับทาลิบันในทันที และแม้ว่าที่ผ่านมาสหรัฐจะทำการประสานงานรายวันกับผู้บัญชาการของทาลิบันที่ประจำการอยู่ด้านนอกสนามบินคาบูลเพื่อความสะดวกในการอพยพคนออกมา แต่การร่วมมือทางทหารระหว่างสหรัฐกับทาลิบันก็ขึ้นกับความสัมพันธ์ระหว่างกันในอนาคต

 

 

ในการแถลงข่าวร่วมกับนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐที่แพนตากอน พลเอกมิลลีย์กล่าวว่าทาลิบันนั้นโหดเหี้ยมไร้ความปรานี แต่พวกเขาจะเปลี่ยนจริงหรือไม่ยังคงต้องรอดูต่อไป และว่าความร่วมมือระหว่างกันที่เกิดขึ้นที่สนามบินคาบูลไม่ได้จำเป็นต้องกลายเป็นรูปแบบสำหรับการทำงานอนาคต

 

 

ขณะที่ทั้งคู่ได้ให้ความสำคัญในการแถลงข่าวไปที่การยกย่องเชิดชูบุคลากรของกองทัพที่ร่วมปฎิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถาน ซึ่งรวมถึงผู้ที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมปฎิบัติการอพยพผู้คนออกมา ซึ่งออสตินระบุว่าเป็นปฎิบัติการอพยพพลเรือนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ

 

 

ออสตินและพลเอกมิลลีย์ร้องขอให้ทหารผ่านศึกทุกคนมองว่าการทำหน้าที่ของพวกเขานั้นมีคุณค่าและได้รับความชื่นชมจากสาธารณชนชาวอเมริกัน แต่ก็ยอมรับว่าความทรงจำเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ปวด เพราะสงครามเป็นเรื่องยากลำบากและเต็มไปด้วยความโหดร้ายรุนแรงซึ่งยากที่จะให้อภัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง