เวียดนาม เตรียมอพยพปชช. ครึ่งล้าน หนี พายุโนอึล

เวียดนาม เตรียมอพยพปชช. ครึ่งล้าน หนี พายุโนอึล
มติชน
17 กันยายน 2563 ( 08:03 )
19
เวียดนาม เตรียมอพยพปชช. ครึ่งล้าน หนี พายุโนอึล

เว็บไซต์ vnexpress.net สื่อท้องถิ่นของประเทศเวียดนาม รายงานเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมาว่า รัฐบาลเวียดนามกำลังเตรียมอพยพประชาชนในจังหวัดตอนกลางของประเทศจำนวน 500,000 คนไปยังพื้นที่ปลอดภัย ก่อนที่ พายุโนอึล พายุกำลังแรง กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่ง

 

รายงานอ้างผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ ของประเทศเวียดนาม ระบุว่า พายุจะส่งผลให้เกิดดินถล่มในช่วงบ่ายของวันที่ 18 กันยายนในจังหวัดตอนกลางของประเทศตั้งแต่จังหวัดก๋วงบินห์ ไปจนถึงเมืองดานัง เมืองที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว โดยคาดว่าพายุจะมีความเร็วลมสูงสุดถึง 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

ด้านรองผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการป้องกันภัยธรรมชาติ ระบุว่า เตรียมที่จะมีการอพยพประชาชนจำนวน 107,000 ครัวเรือน หรือราว 548,000 คน ในทุกจังหวัดตอนกลางของประเทศ ขณะที่หน่วยงานปกครองท้องถิ่นสามารถสั่งให้เด็กนักเรียนที่เพิ่งเริ่มปีการศึกษาใหม่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาอยู่บ้านได้เพื่อความปลอดภัย

 

รายงานข่าวระบุว่านับจนถึงบ่ายวันที่ 16 กันยายน ตาของพายุโนอึล อยู่ห่างจากเกาะหว่างซา หรือเกาะพาราเซล เกาะทางตะวันออกของเวียดนามออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 680 กิโลเมตร มีความเร็วสูงลมอยู่ที่ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะเพิ่มกำลังขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าในช่วงสายของวันที่ 17 กันยายน พายุจะอยู่ห่างจากเกาะพาราเซล ราว 300 กิโลเมตร และความเร็วลมจะเพิ่มขึ้นเป็น 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

ทั้งนี้พายุโนอึล เป็นพายุที่ก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้เป็นลูกที่ 5 แล้ว หลังจากพายุลูก ที่ 4 อย่าง พายุฮีโกส พัดถล่มประเทศจีนเมื่อเอนสิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดดินถล่มในหลายพื้นที่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง