ต้านไม่อยู่! โรงแรมที่สุไหงโก-ลก แห่ปิด จ่ายเงินเดือนพนง.ครึ่งเดียว

ต้านไม่อยู่! โรงแรมที่สุไหงโก-ลก แห่ปิด จ่ายเงินเดือนพนง.ครึ่งเดียว
มติชน
31 มีนาคม 2563 ( 22:21 )
380
ต้านไม่อยู่! โรงแรมที่สุไหงโก-ลก แห่ปิด จ่ายเงินเดือนพนง.ครึ่งเดียว
ต้านไม่อยู่! โรงแรมที่สุไหงโก-ลกแห่ปิดชั่วคราวถึงสิ้นเม.ย. จ่ายเงินเดือนพนง.ครึ่งเดียว

โควิด-19 : นายแสงทอง ปรีชาวุฒิเดช ประธานชมรมโรงแรมอำเภอสุไหงโก-ลก เปิดเผยว่า โรงแรมในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก มีอยู่ราว 3,000 ห้อง ทั้งในและนอกระบบ ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทั้งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และประเทศมาเลเซีย ประกอบกับตามคำสั่งจังหวัดนราธิวาสที่ขอให้ประชาชนเก็บตัวอยู่บ้านงดการเดินทางออกจากพื้นที่ตลอดห้วงนี้ โรงเเรมส่วนใหญ่ อาทิ โรงแรมเก็นติ้ง โรงแรมเมอร์ลิน โรงแรมปาร์คสัน โรงแรมธารา โรงแรมแกรนด์การ์เด้นท์ จึงพร้อมใจกันปิดกิจการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 -30 เม.ย. 2563 และคาดว่าจะปิดให้บริการหมดทุกแห่งภายในสัปดาห์นี้ ส่วนโรงแรมมารีน่ากำลังทยอยจัดเก็บสิ่งของภายในโรงแรมเพื่อเตรียมปิดตัวในอีก 2-3 วันข้างหน้า

สำหรับพนักงานของโรงแรมในช่วงระหว่างปิดให้บริการ ก็ยังไม่ได้ประกาศปลดพนักงาน โดยจะดูแลต่อไป แต่จะให้ไปใช้สิทธิช่วยเหลือของประกันสังคมที่จะจ่ายเงินทดแทนการหยุดงานจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวัสโควิด-19 ในวงเงิน 50 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ได้ส่งหนังสือถึงองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส เพื่อขอความอนุเคราะห์งดเว้นค่าธรรมเนียมส่วนต่างการจัดเก็บรายได้ และส่งหนังสือถึงเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่องดเว้นการจัดเก็บภาษีป้ายแล้ว และหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็จะขอความอนุเคราะห์พิจารณาลดหรืองดเว้นภาษีโรงเรือนด้วย

ทั้งนี้ยอมรับว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนสำหรับจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะเป็นสงครามไร้อาวุธที่สร้างความเดือดร้อนต่อระบบเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง และไม่อาจคาดการณ์ได้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด แตกต่างจากสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราวและไม่เกิน 2 สัปดาห์สถานการณ์ก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ทั้งนี้ขอให้กำลังใจผู้ประกอบการและพนักงานโรงแรมรวมทั้งคนไทยทั่วประเทศ ขอให้ผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้โดยเร็วที่สุด

ด้านนายสมโภช หงษ์กิตติยานนท์ กรรมการผู้จัดการโรงแรมเก็นติ้ง อำเภอสุไหงโก-ลก กล่าวว่า ในห้วงที่ผ่านมาซึ่งเริ่มมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนถึงปัจจุบัน ในส่วนของห้องพักและโรงแรมมีผู้มาใช้บริการน้อยมาก เพราะกลุ่มเป้าหมายที่มาใช้บริการส่วนใหญ่คือ ชาวมาเลเซีย เมื่อมีการประกาศล็อกดาวน์ประเทศมาเลเซีย ลูกค้าที่มาใช้บริการจึงแทบเป็นศูนย์ ประกอบกับจังหวัดนราธิวาสมีคำสั่งปิดเมือง และมีมาตรการควบคุมการรวมตัวของกลุ่มคนจำนวนมาก เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังนั้นคณะผู้บริหารโรงแรมเก็นติ้งจึงมีมติ ให้ปิดการให้บริการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายน 2563 ส่วนพนักงานของโรงแรมซึ่งมีอยู่ 130 คน ทางโรงแรมก็จะยังดูแลต่อไปโดยให้เป็นค่าตอบแทนครึ่งเดือน บวกกับเงินช่วยเหลือจากประกันสังคมอีกครึ่งหนึ่ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในห้วงเกิดวิกฤตจากไวรัสโควิด-19 ยืนยันยังไม่มีนโยบายปลดพนักงาน พร้อมเน้นย้ำว่า โรงแรมเก็นติ้ง มีมาตรการชัดเจนว่าหลังจากนี้พนักงานทุกคนยกเว้นผู้ที่ต้องเข้าดูแลความเรียบร้อยภายในโรงแรม จะต้องเก็บตัวอยู่กับบ้าน และงดออกนอกเขตจังหวัด เพื่อสนับสนุนมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ โดยคาดหวังว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลายภายใน 1 เดือน แต่หากยังมีผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นเช่นนี้ก็อาจต้องใช้ระยะเวลามากถึง3 เดือนในการแก้ปัญหา