คลัสเตอร์เชียงใหม่ลามน่าน-เร่งตรวจกลุ่มเสี่ยง 3 หมู่บ้านกว่า 500 ราย

คลัสเตอร์เชียงใหม่ลามน่าน-เร่งตรวจกลุ่มเสี่ยง 3 หมู่บ้านกว่า 500 ราย
มติชน
28 ตุลาคม 2564 ( 15:50 )
12
คลัสเตอร์เชียงใหม่ลามน่าน-เร่งตรวจกลุ่มเสี่ยง 3 หมู่บ้านกว่า 500 ราย

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม สถานการณ์โรคโควิด-19 กลับมาระบาดในพื้นที่จังหวัดน่านอีกครั้ง หลังพบผู้ป่วยจำนวน 8 ราย มีอาชีพขายไก่ทอด อยู่ที่ตลาดวโรรส จ.เชียงใหม่ แต่ตลาดปิดเพราะมีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จึงได้พากันเดินทางกลับบ้านพัก ที่บ้านใหม่เจริญสุข หมู่ 14 ต.สะเนียน อ.เมือง จ.น่าน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา

 

และเริ่มมีอาการเป็นไข้ เจ็บคอ เมื่อวานวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา พากันไปตรวจพบผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 ทั้งครอบครัว ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองน่าน ได้เร่งเข้าตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงมีการแพร่กระจายสู่ผู้สัมผัสในครอบครัวและเครือญาติ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17 ราย รวมขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 25 ราย และคาดการณ์จะพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มอีกจำนวนมาก

 

เนื่องจากสอบสวนโรคพบมีผู้กลุ่มเสี่ยงจากการสัมผัสจากผู้ติดเชื้อเชื่อมโยง ซึ่งได้เดินทางไปร่วมงานทำบุญข้าวใหม่ และไปประกอบศาสนกิจที่โบสถ์ ในอีก 3 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านใหม่เจริญสุข, บ้านสองแคว และบ้านกลางพัฒนา และหมู่บ้านใกล้เคียงมากกว่า 500 ราย

 

นายจงจิต ปินศิริ สาธารณสุขอำเภอเมืองน่าน เปิดเผยว่า ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดทั้ง 25 ราย ส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลน่าน ซึ่งในนี้มีเด็กเล็กอายุเพียง 5 เดือน ที่ต้องเฝ้าระวังอาการเป็นพิเศษ โดยขณะนี้ได้ระดมทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ตั้งจุดตรวจ ที่โรงเรียนบ้านสองแคว ต.สะเนียน อ.เมืองน่าน เพื่อค้นหาเชิงรุกด้วยชุดตรวจหาเชื้อแบบ Antigen Test Kit (ATK) ให้กับชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน 500 กว่าราย ที่มีการสัมผัสจากผู้ติดเชื้อเชื่อมโยง ในจำนวนนี้มีทั้งเด็กเล็กและผู้สูงอายุ โดยผู้นำชุมชนต้องใช้ภาษาชนเผ่าเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่มีความเสี่ยงให้มาทำการตรวจหา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง