รีเซต

ปิดฉาก 16 ปีแมร์เคิล ‘โอลาฟ โชลซ์’ สาบานตนเป็นผู้นำเยอรมนีคนใหม่

ปิดฉาก 16 ปีแมร์เคิล ‘โอลาฟ โชลซ์’ สาบานตนเป็นผู้นำเยอรมนีคนใหม่
มติชน
9 ธันวาคม 2564 ( 07:37 )
52
ปิดฉาก 16 ปีแมร์เคิล ‘โอลาฟ โชลซ์’ สาบานตนเป็นผู้นำเยอรมนีคนใหม่

นายโอลาฟ โชลซ์ สาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีคนใหม่แล้ว สิ้นสุดยุคของการบริหารประเทศภายใต้การนำของนางอังเกลา แมร์เคิล ที่ยาวนานถึง 16 ปีลงอย่างสมบูรณ์

 

หลังได้รับการลงคะแนนรับรองจากที่ประชุมรัฐสภา โดยมีนางแมร์เคิลซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกรัฐสภาเฝ้าดูอยู่ในห้องของผู้เข้าชมการประชุมรัฐสภา สมาชิกรัฐสภาได้ลุกขึ้นยืนและปรบมือเพื่อให้เกียรติแก่แมร์เคิล

 

โชลซ์วัย 63 ปี ในฐานะนายกรัฐมนตรีคนใหม่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจากประธานาธิบดีแฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ จากนั้นเขาได้กลับมายังรัฐสภาเพื่อกล่าวปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่ง

 

โชลซ์สัญญาว่าเขาจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อทำงานและนำพาเยอรมนีไปสู่การเริ่มต้นใหม่ พร้อมกับขอบคุณแมร์เคิลในการทำงานตลอดมา และยกย่องแมร์เคิลว่าได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

 

ขณะที่แมร์เคิลซึ่งอยู่ในแวดวงการเมืองมายาวนานถึง 31 ปีได้บอกกับโชลซ์ว่า ขอให้รับหน้าที่ดังกล่าว ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความสุข และทำในสิ่งที่ดีต่อประเทศชาติ

 

แมร์เคิลกล่าวว่า เธอจะไม่แสวงหาตำแหน่งทางการเมืองใดๆ อีก และไม่ได้พูดถึงแผนการสำหรับอนาคต แต่ก่อนหน้านี้แมร์เคิลเคยระบุว่าจะใช้เวลาหลังพ้นตำแหน่งไปกับการอ่านหนังสือและนอน พร้อมกับบอกให้รอดูกันว่าเธอจะทำอะไรต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง