ชัยนาทพบผู้ป่วยโควิดอีก 5 ราย 1 ในนั้นเป็นเด็กอายุแค่ 5 ขวบ

ชัยนาทพบผู้ป่วยโควิดอีก 5 ราย 1 ในนั้นเป็นเด็กอายุแค่ 5 ขวบ
TNN ช่อง16
24 ธันวาคม 2563 ( 19:02 )
86
ชัยนาทพบผู้ป่วยโควิดอีก 5 ราย 1 ในนั้นเป็นเด็กอายุแค่ 5 ขวบ

วันนี้ (24ธ.ค.63) ที่ห้องแถลงข่าวศูนย์ปฏิบัติการโควิด 19 จังหวัดชัยนาท นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ได้แถลงสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จังหวัดชัยนาท โดยวันนี้ (24 ธ.ค. 63) จังหวัดชัยนาทพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 5 ราย เป็นผู้ป่วยที่เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายแรก 2 ราย คือ แม่และลูกชายอายุ 5 ปี ที่เดินทางมารับการรักษาที่คลินิกเดียวกับผู้ป่วยรายแรก


ส่วนผู้ป่วยอีก 3 คน เป็นผู้ป่วยในพื้นที่ หมู่ 1 ตำบลห้วยงู อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท เป็นคู่สามีภรรยา ที่เดินทางไปซื้ออาหารทะเล ที่ตลาดสดทะเลไทย จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม และผู้ป่วยอีกราย เป็นภรรยา (ใหม่) ของพ่อของผู้ป่วยโดยรับอาหารทะเลไปจำหน่ายต่อ ในเบื้องต้นผู้ป่วยทั้ง 5 คน ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร 


พร้อมทั้งมีการขยายผลสอบสวนโรคผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยทั้งหมด และมีการกักตัวและส่งตรวจเชื้อหาโรคโควิด 19 แล้ว ส่วนกลุ่มผู้ป่วยที่ตำบลห้วยงู อำเภอสรรพยา มีผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 10 คน ต้องส่งเชื้อเพิ่มสำหรับการตรวจซ้ำอีก 5 คน คือ คู่สามีภรรยา ซึ่งได้จำหน่ายอาหารทะเลในพื้นที่ตลาดลานสัก และตลาดคลองถม จังหวัดอุทัยธานี เป็นหลัก 


ขณะที่ภรรยา (ใหม่) ของพ่อของผู้ป่วยทั้งสองราย มีอาชีพจำหน่ายอาหารทะเลที่ตลาดนัดน้ำพุ เขตรอยต่อ ระหว่างจังหวัดอุทัยธานี และจังหวัดชัยนาท 

 

ขณะนี้ จังหวัดชัยนาทได้ดำเนินมาตรการปิดพื้นที่ หมู่ 1 ตำบลห้วยงู อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท ให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ กำหนดไม่ให้เดินทางเข้า-ออก โดยไม่ได้รับอนุญาตเพื่อป้องกันการระบาดของโรค ขณะเดียวกันได้ สอบสวนโรคของคู่แม่และลูก ที่ป่วยจากผู้ป่วยรายแรก พบว่า ได้เดินทางไปยังตลาดสดภาษีซุง อำเภอเมืองชัยนาท ในช่วง 08.00 - 8.30 น. ระหว่างวันที่ 21 - 23 ธันวาคม ซึ่งเจ้าหน้าที่ อสม.ได้ติดตามหาผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยในพื้นที่ตลาดสดแล้ว ทั้งนี้จากการตรวจพบผู้ป่วยทั้ง 5 รายเป็นการตรวจในเชิงรุกที่สามารถขยายผลจากการพบผู้ป่วยรายแรก


นอกจากนี้ จังหวัดชัยนาท ได้ออกคำสั่งที่ 5166 / 2563 เรื่อง ปิดสถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดจากโควิด-19 และ คำสั่งที่ 5167 /2563 เรื่อง กำหนดให้หมู่บ้านคลองจันทร์ หมู่ที่ 1 ต.ห้วยงู อ.หันคา เป็นสถานที่ควบคุมและเฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษ เพื่อเพิ่มมาตรการความเข้มงวดในการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19ประกอบด้วย การปิดสถานศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ทั้งภาครัฐและเอกชน สถาบันกวดวิชา สถานบริการสักผิวหนัง/เจาะส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย สถานออกกำลังกาย (Fitness) โรงยิม สนามกีฬาในร่ม ตลาดนัด แผงค้า ร้านจำหน่าย จ่าย แจก สินค้าอาหารทะเลทุกประเภทและห้ามเคลื่อนย้ายอาหารทะเล

 

รวมทั้งสนามชนไก่ สถานที่บริการที่มีคนมาชุมนุมเป็นจำนวนมาก ได้แก่ สวนนกจังหวัดชัยนาท ศาสนสถานที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง เป็นต้น นอกจากนี้ยังให้งดการแข่งขันกีฬา กิจกรรมออกกำลังกาย หรือกิจกรรมสันทนาการอันมีลักษณะเป็นการรวมกลุ่มกัน รวมทั้งการจัดประชุม อบรม สัมมนา

 

ทั้งนี้ สถานที่อื่นใดที่จังหวัดฯ ยังไม่ได้มีคำสั่งปิด ต้องจัดให้มีมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เช่น ทำความสะอาดพื้นผิวของสถานที่ก่อน-หลังให้บริการ กำจัดขยะมูลฝอย และระหว่างเปิดใช้งาน-เปิดบริการให้ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสทุก 2 ชั่วโมง และจัดให้เจ้าหน้าที่ ผู้ประกอบการ ผู้รับบริการ ผู้ร่วมกิจกรรม หรือผู้เกี่ยวข้องต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า มีการล้างมือ เว้นระยะห่าง ควบคุมจำนวน หรือลดเวลาให้น้อยลงเท่าที่จำเป็นโดยถือหลักกการหลีกเลี่ยงการสัมผัสระหว่างกัน เป็นต้น


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง