รีเซต

นักศึกษาเนเธอร์แลนด์ทำรถ ECO XIII รถเล็กพลังไฮโดรเจนวิ่งไกลลดมลพิษ

นักศึกษาเนเธอร์แลนด์ทำรถ ECO XIII รถเล็กพลังไฮโดรเจนวิ่งไกลลดมลพิษ
TNN ช่อง16
16 พฤษภาคม 2566 ( 13:46 )
112
นักศึกษาเนเธอร์แลนด์ทำรถ ECO XIII รถเล็กพลังไฮโดรเจนวิ่งไกลลดมลพิษ

ทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ เปิดตัวการพัฒนารถยนต์ไซซ์มินิขับเคลื่อนด้วยพลังไฮโดรเจน ตั้งเป้าต่อยอดให้เป็นรถสำหรับใช้งานในเมืองที่วิ่งได้ระยะไกลและลดการปล่อยมลพิษ และกลายเป็นรถยนต์พลังไฮโดรเจน ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก


ภาพจาก Delft University of Technology

 

รถเล็กแต่พลังไม่เล็ก

รถยนต์คันนี้มีชื่อว่า อีโค สิบสาม (Eco XIII) ผลงานการพัฒนาของทีมนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเดลฟต์ (Delft University of Technology) ซึ่งปกติแล้วพวกเขาจะเข้าร่วมการแข่งขัน อีโค มาราธอน (Eco-Marathon) เป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ท้าทายให้นักศึกษามหาวิทยาลัยสร้างรถยนต์ที่ยั่งยืนมากขึ้น โดยในปี 2022 ทีมของพวกเขาชนะการแข่งขันจากรถยนต์รุ่นก่อนหน้า คือ อีโค สิบสอง (Eco XII) 


ภาพจาก Delft University of Technology

 

และในปีนี้ ทีมงานเลือกที่จะพัฒนารถยนต์ที่ขับได้นานขึ้นโดยยังคงประสิทธิภาพในระดับเดิมไว้ กลายมาเป็นรุ่น อีโค สิบสาม (Eco XIII) ที่เคลมว่า สามารถวิ่งได้ระยะไกลกว่า 2,000 กิโลเมตร โดยใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเพียง 1 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนในแง่ของดิไซน์ มีความคล้ายกับทรงของยูเอฟโอขนาดกะทัดรัด และได้รับการออกแบบให้เป็นไปตามหลักอากาศพลศาสตร์มากที่สุด โดยตัวโครงมีความลาดลง และซ่อนกรอบล้อทั้งสี่ ในขณะที่ตัวรถสามารถรองรับได้ 1 ที่นั่ง และโครงสร้างส่วนใหญ่ ทำมาจากวัสดุแบบคาร์บอนไฟเบอร์ น้ำหนัก 80 กิโลกรัม โดยตัวรถสามารถทำความเร็วคงที่อยู่ที่ 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


ภาพจาก Delft University of Technology

 

อนาคตของยานยนต์ในเมืองจะเปลี่ยนไป

สำหรับการออกแบบรถยนต์คันนี้ ทางทีมพัฒนามองว่าต่อไป รถยนต์ไฮโดรเจนขนาดเล็ก อาจจะเหมาะสำหรับการใช้งานในอนาคต เนื่องจากมีขนาดเล็กลง เบาขึ้น และยังเป็นการเดินทางที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืน ซึ่งวิสัยทัศน์นี้ ก็เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่ยุโรปกำลังเปลี่ยนจากการใช้ยานยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ไปเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนกว่า และถึงแม้ว่าในตอนนี้ คนส่วนใหญ่อาจจะมองไปที่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่ทีมงา เชื่อว่า รถยนต์ซิตี้คาร์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจนก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน
ข้อมูลจาก thenextweb, designboominnovationorigins

ข่าวที่เกี่ยวข้อง