รีเซต

‘อู่ฮั่น’ เลิกปิดเมืองแล้ว หลังกักคนยาว 76 วัน

‘อู่ฮั่น’ เลิกปิดเมืองแล้ว หลังกักคนยาว 76 วัน
มติชน
8 เมษายน 2563 ( 08:10 )
80
‘อู่ฮั่น’ เลิกปิดเมืองแล้ว หลังกักคนยาว 76 วัน

นครอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ของจีน ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ได้ยกเลิกมาตรการปิดเมืองที่ประกาศใช้มานานถึง 76 วัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้วในวันนี้

นับตั้งแต่ทางการจีนสั่งปิดเมืองอู่ฮั่น วันนี้เป็นครั้งแรกที่ได้อนุญาตให้ประชาชนราว 11 ล้านคนสามารถเดินทางเข้าและออกจากนครอู่ฮั่นได้อย่างเสรีโดยไม่ต้องมีใบอนุญาตเป็นพิเศษ ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 8 เมษายนเป็นต้นไป

การกำหนดมาตรการคุมเข้มด้วยการสั่งปิดเมืองทั้งหมด ได้กลายเป็นต้นแบบให้หลายประเทศทั่วโลกนำไปใช้ในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ตลอด 76 วันแห่งการปิดเมือง ผู้คนในนครอู่ฮั่นจะได้รับอนุญาตให้เดินทางออกจากบ้านพักเพียงเพื่อหาซื้ออาหารหรือดำเนินกิจกรรมที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งเท่านั้น แต่ไม่อนุญาตให้เดินทางออกจากเมือง เว้นแต่จะมีหนังสือรับรองว่ามีเหตุที่ถือเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรือมีเอกสารที่เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าผู้เดินทางจะไปที่ไหนและไปด้วยเหตุผลใด แต่ก็สามารถถูกปฏิเสธการเดินทางจากเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา

หลังจากนี้ทุกคนในนครอู่ฮั่นสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ และธุรกิจต่างๆ ก็สามารถกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่รัฐบาลจีนยังคงต้องหาทางควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ให้ลดลงอย่างต่อเนื่องต่อไป

ก่อนหน้านี้ราว 3 สัปดาห์ผู้คนในพื้นที่อื่นๆ ของมณฑลหูเป่ย์ ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกจากพื้นที่ได้แล้วแต่ต้องมีใบรับรองสุขภาพ ขณะที่มาตรการป้องกันอื่นๆ อาทิ การสวมใส่หน้ากากอนามัย การตรวจวัดอุณหภูมิ และการควบคุมการเข้าถึงพื้นที่พักอาศัย ยังคงเป็นมาตรการที่มีการบังคับใช้ในนครอู่ฮั่นอยู่ต่อไปเช่นเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง