รีเซต

ปีใหม่เชียงคาน ขยะเกลื่อนโขง เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า หลังนักท่องเที่ยวเดินทางกลับ

ปีใหม่เชียงคาน ขยะเกลื่อนโขง เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า หลังนักท่องเที่ยวเดินทางกลับ
มติชน
4 มกราคม 2564 ( 14:40 )
46
ปีใหม่เชียงคาน ขยะเกลื่อนโขง เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า หลังนักท่องเที่ยวเดินทางกลับ

เมื่อวันที่ 4 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอเชียงคาน พร้อมกับนายวิรัตน์ โภชะ ปลัดเทศบาลตำบลเชียงคาน ได้เปิดเผยการเก็บขยะหลังเทศกาลต้อนรับปีใหม่ 2564 อำเภอเชียงคานได้มีนักท่องเที่ยวมาในช่วงวันหยุดยาว ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เดินทางมาท่องเที่ยวมากกว่า 7-8 แสนคน เฉพาะในเขตเทศบาลมีขยะล้นมากขึ้นหลายเท่าตัว จากปกติเก็บขยะวันละ 6-8 ตันต่อวัน แต่ช่วงเทศกาลมีปริมาณขยะเพิ่มขึ้น 15-17 ตันต่อวัน และ องค์การบริหารส่วนตำบลเชียงคานตามแหล่งท่องเที่ยว เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

 

นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ เผยว่า เนื่องจากทุกภาคส่วน ทั้ง อบต.เชียงคาน เทศบาลตำบลเชียงคาน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบด้านการบริหารการจัดการขยะ ในช่วงเทศกาลต้อนรับวันปีใหม่ ในช่วง 28 ธันวาคม – 3 มกราคม โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตั้งแต่เริ่มทำงานเก็บขยะตั้งแต่ 6 ทุ่มจนถึง 6 โมงเย็นทุกวัน เพราะขยะเกินมามากกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ โดยเจ้าหน้าที่จะทำงานเก็บเป็นกะ เริ่มตั้งแต่ 6 ทุ่มหลังจากนักท่องเที่ยวเลิกเที่ยว และจะมาเก็บขยะอีกรอบในช่วงนักท่องเที่ยวใส่บาตรพระตอนเช้า ในช่วง 3 โมงเช้า อีกรอบเพื่อไม่ให้ขยะตกค้างในสถานที่ท่องเที่ยว จนบ่อเก็บกะขยะจนต้องล้นออกมา ทางเทศบาลกำลังเร่งกำจัด และเร่งคนงานเครื่องคัดแยกขยะให้หมดเพื่อให้สู่ในสภาพปกติ

 

ส่วนขยะริมตลิ่งแนวแม่น้ำโขง จะมีนักท่องเที่ยว และชาวบ้านมักง่ายได้ทิ้งขยะลงตามแนวตลิ่ง ซึ่งมีความสูงชั้นประมาณ 4-5 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ลงไปเก็บขยะยาก ทางอำเภอจึงให้ อส. ได้ใช้เชือกโรยตัวลงเก็บขยะตามแนวตลิ่งในเขตเทศบาลตำบลเชียงคาน พบขยะเป็นจำนวนมากเหมือนกัน ส่วนใหญ่จะเป็นถุงพลาสติกและขวดน้ำ

 

นายวิรัตน์ โภชะ ปลัดเทศบาลตำบลเชียงคาน เผยอีกว่า ตามปกติการเก็บขยะในเขตเทศบาลตำบลเชียงคาน เก็บได้ประมาณ 5-6 ตันต่อวัน แต่ในช่วงเทศกาลขยะในเขตเทศบาลตำบลเชียงคาน มีปริมาณเพิ่มขึ้นสูงถึงวันละ 17.90 –18 ตันต่อวัน โดยเฉพาะวันที่ 31ธันวาคม – 1 มกราคม ปริมาณขยะเพิ่มขึ้นกว่า 10 ตันต่อวันหรือเกือบ 2 เท่าตัว ในเรื่องการจัดการขยะเรารู้อยู่ว่าช่วงเทศกาลจะมีขยะมากขึ้นกว่าเดิม จึงได้มีการวางแผนและระดมให้ชุมชน ร้านค้า ช่วยกันในการจัดเก็บ โดยเฉพาะถนนคนเดิน ซึ่งในเรื่องนี้ ในชุมชนในเชียงคานได้ตั้งกลุ่มตั้งกลุ่มจิตอาสา ทุกเช้าจะช่วยกันเก็บขยะจากนักท่องเที่ยวตามริมชายโขงในระยะทางกว่า 3 กม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง