รีเซต

พี่น้องคนสุดท้าย ของประธานธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี เสียชีวิตแล้ว

พี่น้องคนสุดท้าย ของประธานธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี เสียชีวิตแล้ว
ข่าวสด
19 มิถุนายน 2563 ( 12:45 )
573
พี่น้องคนสุดท้าย ของประธานธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี เสียชีวิตแล้ว

 

พี่น้องคนสุดท้าย - วันที่ 19 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นางจีน เคนเนดี สมิธ พี่น้องคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ของ ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี เสียชีวิตในอพาร์ตเมนต์ส่วนตัว ที่รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันพุธที่ 17 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยอายุ 92 ปี

 

AP

นางสมิธเป็นบุตรสาวคนสุดท้องของนางโรส และนายโจเซฟ เคนเนดี เกิดที่นครบอสตัน รัฐเมสซาชูเซตส์ เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2471 เป็นบุตรคนที่แปดจากพี่น้องเก้าคนของตระกูลที่มีบทบาทสำคัญในการเมืองและสังคมอเมริกาหลายสิบปี

นางสมิธเคยเป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำไอร์แลนด์ในช่วงทศวรรษที่ 1990 (2533-2542) มีบทบาทสำคัญในฐานะผู้ช่วยเจรจากระบวนข้อตกลงการสันติภาพไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีบิล คลินตัน และดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2536-2541

 

นางสมิธ และประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี พี่ชาย / AP

นางสมิธเข้าสู่แวดวงการเมืองสหรัฐเป็นครั้งแรกตอนรณรงค์หาเสียงให้ จอห์น เอฟ. เคนเนดี ผู้เป็นพี่ชาย ซึ่งเป็นส.ส.รัฐแมสซาชูเซตส์ขณะนั้น ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ และคว้าชัยชนะเมื่อปี 2503

ต่อมา ติดตามประธานาธิบดีเคนเนดี เดินทางเยือนไอร์แลนด์ บ้านเกิดของบรรพบุรุษตระกูลเคนเนดี ในเดือนมิ.ย. 2506 และ 5 เดือนต่อมา ประธานาธิบดีเคนเนดีถูกลอบสังหารที่นนครดัลลัส รัฐเท็กซัส กลายเป็นข่าวช็อกโลก

 

Boston 25 News

ขณะที่พี่น้องของนางสมิธที่เข้าสู่การเมือง ได้แก่ นายโรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี พี่ชาย และนายเอ็ดเวิร์ด เท็ด เคนเนดี น้องชาย เป็นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐทั้งคู่

นางสมิธก่อตั้งองค์การนอกภาครัฐ Very Special Arts ร่วมกับ Kennedy Center ที่มอบโอกาสการศึกษาและศิลปะแก่ผู้พิการ

 

AP

นางสมิธได้รับรางวัลเหรียญแห่งอิสรภาพจากประธานาธิบดีบารัก โอบามา ซึ่งเป็นเกียรติยศสูงสุดของพลเรือนอเมริกา จากการทำงานให้ประเทศ เมื่อปี 2554

นางสมิธแต่งงานกับนายสตีเฟน อี. สมิธ (เสียชีวิต) ผู้บริหารบริษัทขนส่ง เมื่อปี 2499 มีลูกด้วยกัน 4 คน และหลาน 6 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง