เจ้าของเศร้า วัวตัวละ 3.5 แสน ดับหลังติดเชื้อติดเชื้อลัมปี สกิน วอนรัฐเร่งฉีดวัคซีน

เจ้าของเศร้า วัวตัวละ 3.5 แสน ดับหลังติดเชื้อติดเชื้อลัมปี สกิน วอนรัฐเร่งฉีดวัคซีน
ข่าวสด
19 มิถุนายน 2564 ( 14:21 )
14
เจ้าของเศร้า วัวตัวละ 3.5 แสน ดับหลังติดเชื้อติดเชื้อลัมปี สกิน วอนรัฐเร่งฉีดวัคซีน

 

เจ้าของเศร้า วัวตัวละ 3.5 แสน ดับหลังติดเชื้อติดเชื้อลัมปี สกิน เผยต้องไปหาวัคซีนมาฉีดให้วัวเอง เนื่องจากรอความช่วยเหลือไม่ไหว

 

วันที่ 19 มิ.ย. 2564 ที่บ้าหนองไหล ต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมด้วยคณะผู้ก่อการดี จิตอาสาช่วยสังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน(วิสาหกิจก่อการดี) เข้าช่วยแนะนำวิธีดูแลวัวป่วย พร้อมกับนำผลิตภัณฑ์รักษาโรคสัตว์ ทั้งชนิดกิน และทา ด้วยสมุนไพรภูมิปัญญาพื้นบ้าน ซึ่งมีนางนันฐิยา สิริกาญธนานันท์ เป็นผู้นำทีม

 

นายศุภชัย นายอำเภอเมืองขอนแก่น เผยว่า จากการรายงานของทางฝ่ายปกครองของตำบลโคกสี มีวัวที่ได้ป่วยจากโรคไวรัส ลัมปีสกินมีจำนวนทั้งสิ้น 11 ตัว ซึ่งมีวัวที่ตายมีอายุในช่วง 7-10 เดือน เบื้องต้นได้มีการประสานไปยัง อปท.ในพื้นที่ให้การจัดหายากำจัดแมลง พร้อมตั้งฎีกาเบิกเงินซื้อวัคซีน แต่ในระยะที่รอการนำเข้าวัคซีนจากภาครัฐ ได้มีการให้ความรู้กับชาวบ้าน โดยกลุ่มจิตอาสา ผู้ก่อการได้ นำสมุนไพรไทย ทั้งชนิดกิน และทามอบให้ชาวบ้านที่เลี้ยงวัว ที่ติดเชื้อลัมปีสกิน

 

 

เพื่อใช้ในการรักษา โดยเฉพาะเชื้อลัมปีสกิน เกิดจากไวรัส มีความเกี่ยวพันมาจากเม็ดเลือดของสัตว์ สมุนไพรที่ใช้เป็นตำพวกพลูคาว สามารถสร้างเม็ดเลือดให้กับ ให้มีภูมิต่านทางโรคได้ โดยไม่มีผลข้างเคียงอื่นใด โดยผลจากการรักษาที่ผ่านมาวัวที่ได้รับสมุนไพรที่ทางกลุ่มรักษาให้ ใช้เวลา 4-5 วันสามารถหายจากไวรัส กลับมากินหญ้ากินฟางได้

 

 

ทางด้านนายประกาศิต บุญเนตร เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวเลือด 100 กล่าวว่า ตอนนี้ทางชาวบ้านที่เลี้ยงวัวมีความต้องกันอันดับแรกคือวัคซีน โดยทราบมาว่าทางกรมปศุสัตว์นำเข้าวัคซีนมาจำนวนหลายหมื่นโดส แล้ววัคซันพวกนั้นหายไปไหน ทำไมไม่นำฉีให้วัยของเกษตรกร ในส่วนวัวของตัวเองนั้นติดเชื้อลัมปีสกิน 2 ตัว ในจำนวน 9 ตายไปแล้ว 1 ตัว รักษาหาย 1 ตัว ส่วนที่เหลือได้ทำการฉีดวัคซีนที่ตนเองหามาฉีดเอง เนื่องจากไม่สามารถรอวัคซีนจากรัฐบาลได้

 

 

แต่ตนเองนั้นพอที่จะดูแลวัวได้ เนื่องจากวัวที่เลี้ยงอยู่ในฟาร์มเป็นวัวราคาตัวละหลายแสนบาท อย่างวัวที่ตายไปนั้นราคา สามแสนห้าหมื่นบาท ก่อนตายตนได้ว่าจ้างให้สัตว์แพทย์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเข้ามาฉีดยา พวกยาลดไข้ ยาแก้อักเสบ ยาฆ่าเชื้อ และวิตามินบำรุง เสียเงินตัวละหลายพันบาท

 

ดังนั้นทางตนจึงขอร้องให้ภาครัฐรีบนำวัคซีนมีฉีดให้วัวที่ยังไม่ติดเชื้อโดยเร็ว เนื่องจากมีการแพร่ระบาดไปเป็นจำนวนมาก โดยหลายรายที่หนีภัยโควิด-19 กลับมาบ้านนำเงินที่มีอยู่มาเลี้ยงวัว หวังจะมีรายได้ แต่ก็ต้องมาติดโรคตายก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง