รีเซต

วัคซีน J&J ก่อความเสี่ยงโรคระบบประสาท

วัคซีน J&J ก่อความเสี่ยงโรคระบบประสาท
TNN Wealth
13 กรกฎาคม 2564 ( 11:55 )
37
วัคซีน J&J ก่อความเสี่ยงโรคระบบประสาท

ข่าววันนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) เพิ่มคำเตือนบนเอกสารกำกับการใช้วัคซีนป้องกัน Covid-19 ของ Johnson & Johnson ว่า มีความเสี่ยงก่อให้เกิดอาการต่อระบบประสาทที่เรียกว่า กิลแลง บาร์เร (Guillain-Barre Syndrome: GBS) ซึ่งเกิดขึ้นได้ยาก


GBS คือ โรคระบบประสาทที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำลายระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงอย่างเฉียบพลัน หรือในรายที่อาการรุนแรงอาจเป็นอัมพาต


ข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์ระบบประเมินความปลอดภัยของวัคซีนของรัฐบาลกลางพบว่า หลังจากฉีดวัคซีนของ Johnson & Johnson ให้ชาวอเมริกันไปแล้วราว 12.5 ล้านโดส เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบรายงานการเกิดภาวะดังกล่าวอย่างน้อย 100 ราย


และในจำนวนนี้ 95 รายมีอาการรุนแรงและต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล และมี 1 รายเสียชีวิต


FDA ระบุอีกว่า อาการของภาวะ GBS จะเริ่มขึ้นภายใน 42 วันหลังจากได้รับวัคซีน และยืนยันว่าภาวะนี้พบได้ยากมาก แต่หากมีอาการซ่าหรือเป็นเหน็บหรืออ่อนแรงโดยเฉพาะบริเวณขาและแขนที่เป็นมากขึ้นหรือแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นของร่างกายให้รีบพบแพทย์โดยด่วน


นอกจากนี้ ยังรวมถึงการเดินลำบาก ขยับใบหน้าลำบากรวมทั้งการพูด เคี้ยว หรือกลืน มองเห็นภาพซ้อนหรือไม่สามารถกลอกตาไปมา กระเพาะปัสสาวะและลำไส้ทำงานบกพร่อง


อย่างไรก็ดี FDA ซึ่งยังเดินหน้าทำงานร่วมกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) ในการเฝ้าจับตาความปลอดภัยของวัคซีนย้ำว่า ประโยชน์ของวัคซีนยังมีมากกว่าความเสี่ยง


ความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะ GBS ยังเพิ่มขึ้นหลังได้รับวัคซีนบางชนิด รวมทั้งวัคซีนไข้หวัดประจำฤดูกาล วัคซีนป้องกันงูสวัด แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่พบในผู้ใช้วัคซีนของ Pfizer-BioNTech และ Moderna โดยแต่ละปีมีชาวอเมริกันป่วยด้วยอาการนี้ราว 3,000-6,000 ราย และส่วนใหญ่อาการค่อยๆ หายไป

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง