รีเซต

ญี่ปุ่นเตรียมแจก 'สมาร์ทโฟน' ให้กับผู้สูงอายุฟรี ค่าเน็ต-ค่าโทรก็จ่ายให้!

ญี่ปุ่นเตรียมแจก 'สมาร์ทโฟน' ให้กับผู้สูงอายุฟรี ค่าเน็ต-ค่าโทรก็จ่ายให้!
ข่าวสด
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:05 )
144
ญี่ปุ่นเตรียมแจก 'สมาร์ทโฟน' ให้กับผู้สูงอายุฟรี ค่าเน็ต-ค่าโทรก็จ่ายให้!

โตเกียวเตรียมแจกสมาร์ทโฟนให้กับผู้สูงอายุฟรี ค่าเน็ต-ค่าโทรก็จ่ายให้ หลังเมื่อปี 2019 พบว่าผู้สูงอายุไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลออนไลน์ได้อย่างเหมาะสม

 

ชิบูย่า ย่านท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศแผนจัดหาสมาร์ทโฟน 3,000 เครื่องให้กับผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ที่อยู่ในความดูแลภายในเดือนกันยายนนี้ เหตุผลของโครงการนี้ไม่ได้จัดขึ้นเพื่อขจัดความอับอายจากเทคโนโลยีที่ล้าสมัยของผู้สูงอายุที่ทำให้ภาพลักษณ์ที่ทันสมัยของชิบูย่าเสื่อมเสียแต่อย่างใด

 

 

แต่จะเป็นการเพิ่มพูนความรู้ด้านเทคโนโลยีให้กับประชาชนชาวชิบูย่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ตั้งแต่ปี 2019 หลังจากเกิดเหตุการพายุไต้ฝุ่นในพื้นที่โตเกียว และเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นพบว่าผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน นั้นไม่สามารถเข้าถึงสัญญาณเตือนภัยพิบัติ และข้อมูลสถานที่หลบภัยได้ที่ทางการแจ้งได้ เนื่องจากข้อมูลเหล่านั้นถูกประกาศอยู่บนเว็บไซต์ออนไลน์ และด้วยสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่นั้นทำให้ผู้สูงอายุที่ยังใช้โทรศัพท์แบบฝาพับติดตามข้อมูลข่าวสารไม่ทัน

 

ทั้งในปัจจุบันเอกสารราชการ หรือประกาศต่าง ๆ ได้ถูกปรับเปลี่ยนจากกระดาษไปเป็นเอกสารดิจิทัลแล้ว รวมไปถึงการติดต่อราชการ หรือหน่วยงานใด ๆ ก็สามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้แล้ว การแจกสมาร์ทโฟนในครั้งนี้จะสามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้พวกเขาไม่ต้องเสียเวลาไปกับการต่อคิว ยืนเบียดเสียด หรือเสียเวลาไปกับการติดต่อหรือรับบริการด้านต่าง ๆ

 

 

โดยโครงการสมาร์ทโฟนสำหรับผู้สูงอายุ คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณอยู่ที่ 365 ล้านเยน (ประมาณ 104 ล้านบาท) ซึ่งนอกจากจะจัดหาสมาร์ทโฟนแล้ว สอนวิธีการใช้งานอุปกรณ์อย่างถูกต้องแก่ผู้สูง รวมไปถึงติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นภายในเครื่องให้อย่างแอพภัยพิบัติแล้วนั้น ทางรัฐบาลจะสร้างระบบสำหรับการปรึกษาด้านสุขภาพออนไลน์กับพยาบาลสาธารณสุข เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุอีกด้วย

 

แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ ทางรัฐบาลจะเป็นผู้ออกค่าโทรศัพท์ และค่าอินเทอร์เน็ตให้แก่ผู้สูงอายุที่ได้รับสมาร์ทโฟนฟรี อย่างไรก็ตามหากผู้สูงอายุมีความประสงค์ที่จะใช้บริการเสริมอื่น ๆ เช่นค่าบริการซื้อของในเกมบนโทรศัพท์ หรือค่าสมาชิกเว็บไซต์หนังผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเหล่านั้นเอง "การตามให้ทันยุคสมัยเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะกับวิถีชีวิตแบบใหม่หลังการเผชิญการแพร่ระบาด นี่จึงเป็นโอกาสในการปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุให้ดียิ่งขึ้น" ซากิเฮอิ คาวามูระ ผู้ดูแลโครงการกล่าว

 

ที่มา : soranews24 / mainichi

ข่าวที่เกี่ยวข้อง