ไขข้อสงสัย! คนละครึ่งเฟส 3 ทำไมต้องซื้อ-ขายแบบพบหน้าเท่านั้น

ไขข้อสงสัย! คนละครึ่งเฟส 3 ทำไมต้องซื้อ-ขายแบบพบหน้าเท่านั้น
TNN ช่อง16
4 กรกฎาคม 2564 ( 12:29 )
45
ไขข้อสงสัย! คนละครึ่งเฟส 3 ทำไมต้องซื้อ-ขายแบบพบหน้าเท่านั้น

วันนี้ (4ก.ค.64) นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากกรณีผู้ให้บริการแฟลตฟอร์มส่งอาหารเดลิเวอรี่รายหนึ่ง ได้มีการให้บริการชำระเงินค่าอาหารด้วยสิทธิในโครงการ "คนละครึ่งเฟส 3" นั้น ว่า ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นการใช้สิทธิผ่านคนกลาง และที่ผ่านมาผู้ให้บริการดังกล่าวไม่ได้มีการขออนุญาตดำเนินการมายังกระทรวงการคลังแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามกระทรวงการคลังจะมีการส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการรายดังกล่าว ส่วนจะมีการพิจารณาบทลงโทษหรือไม่ยังต้องหารือในรายละเอียดอีกครั้ง

"จ่ายคนละครึ่งผ่านบริการแพลตฟอร์ม Delivery ปัจจุบันคลังยังไม่อนุญาตให้สั่งซื้อได้ เพราะถือเป็นการใช้จ่ายผ่านคนกลาง ซึ่งเงื่อนไขการใช้จ่ายจะต้องเป็นแบบ face to face หรือจ่ายเงินระหว่างประชาชนกับร้านค้าหรือผู้ให้บริการแบบพบหน้าเท่านั้น"

ส่วนกรณีที่สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และสมาคมภัตตาคารไทย เสนอขอให้ใช้สิทธิโครงการ "คนละครึ่ง" และ "ยิ่งใช้ยิ่งได้" ในการสั่งซื้ออาหารผ่านผู้ประกอบการแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขาย หลังได้รับผลกระทบจากมาตรการงดนั่งรับประทานอาหารภายในร้าน เรื่องนี้ โฆษกกระทรวงการคลังฯ กล่าวว่า หากมีการเสนอเข้ามา ก็จะพิจารณาและหารือในรายละเอียดก่อน โดยต้องดูเงื่อนไขต่างๆในการเข้าร่วม รวมถึงขั้นตอนการเชื่อมโยงระบบข้อมูลด้วยกัน ซึ่งเรื่องนี้คงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

ทั้งนี้ เงื่อนไขการใช้จ่ายในทุกโครงการของรัฐ ได้กำหนดให้เป็นการจ่ายเงินระหว่างประชาชนกับร้านค้าหรือผู้ให้บริการแบบพบหน้า หรือ Face To Face เท่านั้น และจะต้องไม่มีกระบวนการใดๆ รองรับการซื้อขายที่ดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์ หรือผ่านคนกลาง ไม่ว่าด้วยวิธีการใด ที่เป็นการหลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมแบบพบหน้าดังกล่าว เช่น การนำ QR Code ไปคัดลอกส่งต่อแก่บุคคลอื่นเพื่อสแกนจ่ายเงิน เป็นต้น

เพื่อให้การใช้จ่ายเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการและตรวจสอบความถูกต้องได้ 

นอกจากนี้ ในการสแกนจ่ายค่าสินค้าหรือบริการจะต้องระบุยอดเงินให้ตรงตามมูลค่าสินค้าหรือบริการนั้น เนื่องจากไม่สามารถทอนเงินหรือรับแลกสินค้าหรือบริการคืนเป็นเงินสดได้


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง