รีเซต

อนุทิน โร่แจงปมวุ่น หลัง 'หมอทวีศิลป์' บอกใครไม่โหลดแอพ 'หมอชนะ' อาจติดคุก!

อนุทิน โร่แจงปมวุ่น หลัง 'หมอทวีศิลป์' บอกใครไม่โหลดแอพ 'หมอชนะ' อาจติดคุก!
ข่าวสด
7 มกราคม 2564 ( 14:53 )
53
อนุทิน โร่แจงปมวุ่น หลัง 'หมอทวีศิลป์' บอกใครไม่โหลดแอพ 'หมอชนะ' อาจติดคุก!

อนุทิน รองนายกฯ โร่แจงปมวุ่น หลัง 'หมอทวีศิลป์' โฆษก ศบค. บอกใครไม่โหลดแอพ 'หมอชนะ' อาจติดคุก! ชี้ชัด ไม่มีไม่ผิด เรียนนายกรัฐมนตรีแล้ว เห็นด้วยตามนี้

 

จากกรณีที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุว่า นายกฯ ได้ลงนามข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 17 เมื่อ (6 ม.ค.) มี 3 ข้อได้แก่ ยกระดับบังคับใช้มาตรการป้องกันโรค ยกระดับพื้นที่ควบคุมสูงสุด และปราบปราม ลงโทษผู้กระทำความผิดอันเป็นเหตุให้เกิดการระบาดของโรค โดยชี้ว่า หากป่วยเป็น "โควิด" แล้วตรวจพบว่า ไม่มีแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย และต่อมา การเปิดเผยดังกล่าว เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนอย่างหนัก

 

 

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจง ระบุว่าเรียนพี่น้องประชาชน 5 จังหวัด สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และ ตราด กรณีที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ได้แถลงว่า

 

ให้ผู้ป่วยโควิด โหลดแอพ หมอชนะ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจ หาไม่โหลด มีความผิดตามพรก.ฉุกเฉิน นั้น ผมได้นำเรียนท่านนายกรัฐมนตรี แล้วว่า จะเป็นการทำให้ประชาชนมีปัญหามากขึ้น เนื่องจากประชาชนบางส่วนไม่มีโทรศัพท์ หรือ มีโทรศัพท์ที่ไม่สามารถโหลดแอพ หมอชนะ ได้

 

ท่านนายกรัฐมตรี เห็นด้วยตามที่ผมนำเรียน และจะให้มีการแก้ไขคำสั่ง ให้เป็นการใช้เอกสารแทน ซึ่งจะให้หน่วยงานในพื้นที่แจ้งอีกครั้งหนึ่ง จึงขอเรียนให้พี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่ 5 จังหวัด ทั้งผู้ป่วย และไม่ป่วย รวมถึงญาติผู้ป่วยทราบว่า การไม่โหลดแอพ หมอชนะ ไม่มีความผิดแต่อย่างใด

 

คำสั่งดังกล่าวมีเจตนาจะดำเนินคดีกับผู้ปกปิดข้อมูล ในการสอบสวนโรค เท่านั้น ขอความกรุณาแจ้งต่อๆ ไปด้วย ขอบคุณครับ

 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขโพสต์ข้อความบน เฟซบุ๊คส่วนตัว เรื่อง”ไม่โหลดไม่ผิด” สำหรับของแอพพลิเคชั่น”หมอชนะ” หลังมีการออกมาวิพากษ์วิจารณ์นายแพทย์ศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.ปรากฏว่าเวลาผ่านไปประมาณ 14 นาที Pagesของนายอนุทินได้ลบข้อความดังกล่าวออกทั้งหมดโดยไม่ทราบสาเหตุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง