รีเซต

รถไฟฟ้าสีส้มเดินหน้า อีก 5 ปีได้นั่ง BEM เดินรถ-CK งานโยธา

รถไฟฟ้าสีส้มเดินหน้า อีก 5 ปีได้นั่ง BEM เดินรถ-CK งานโยธา
ทันหุ้น
12 มิถุนายน 2567 ( 16:38 )
17
รถไฟฟ้าสีส้มเดินหน้า อีก 5 ปีได้นั่ง BEM เดินรถ-CK งานโยธา

#BEM #ทันหุ้น – บล.บัวหลวงออกบทวิเคราะห์ระบุว่า ศาลปกครองสูงสุดพิพากษายกฟ้องคดีรถไฟฟ้าสายสีส้ม วันที่ 12มิ.ย. 2024 ศาลปกครองสูงสุดได้พิพากษายืนตามศาลปกครองชั้นต้นพิพากษายกฟ้องคดีพิพาทโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มเนื่องจากพิเคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสอง (คณะกรรมการคัดเลือกและ รฟม.) ใช้ดุลพินิจกำหนดคุณสมบัติผู้ยื่นข้อเสนอเหมาะสมและความจำเป็นแห่งกรณีเพื่อประโยชน์ของรัฐ ไม่มีลักษณะเป็นการเอื้อประโยชน์เป็นการเฉพาะเจาะจงที่จะทำให้เป็นการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม และไม่อาจถือได้ว่าเป็นการกีดกันไม่ให้ผู้ฟ้องคดีเข้าร่วมการคัดเลือกให้เอกชนร่วมลงทุน

 

กระบวนการหลังจากนี้ รฟม.เตรียมนำคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดมาตีความ เพื่อผลักดันเข้าสู่ขั้นตอนเตรียมลงนามสัญญากับผู้ชนะการประมูล โดยเสนอผลการเจรจาและร่างสัญญามายังกระทรวงคมนาคม ก่อนเสนอ ครม. เพื่อพิจารณาต่อไป หาก ครม. เห็นชอบผลการประมูลจะเร่งรัดลงนามสัญญาให้เร็วที่สุด

 

สำหรับการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม BEM เป็นผู้ชนะการประมูลเมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2022 ซึ่งจะได้รับสิทธิก่อสร้างงานโยธาช่วงตะวันตก (บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม) รวมถึงงานเดินรถไฟฟ้าตลอดสาย บางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ทั้งนี้ บล.บัวหลวงได้รวมโครงการนี้ไว้ในประมาณการแล้ว

 

สำหรับ CK คาดว่ามีโอกาสจะได้งานโยธาและติดตั้งระบบฯ รวมราว 1.09 แสนล้านบาท ทำให้ Backlog เพิ่มขึ้นเป็นราว 2.3 แสนล้านบาท แต่รายได้ปีแรก (2025) น่าจะเป็นงาน E&M เป็นหลัก (มูลค่าทั้งหมดราว 2-3 หมื่นล้าน) งานก่อสร้างน่าจะเริ่มปลายปี 2025และคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 4-5 ปี

 

ข่าวดังกล่าวน่าจะเป็น positive sentiment ต่อราคาหุ้น BEM และ CK เราจึงคงคำแนะนำ "ซื้อ" ต่อ BEM (ราคาเป้าหมาย 12.40 บาท) และ CK (ราคาเป้าหมาย 26 บาท)

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง