TrueID

ครูกาฬสินธุ์ แจงปมดราม่าสแกนหัวนักเรียน เซ็งถูกด่าฟรี "ไม่ได้โพสต์-ไม่ใช่ครูในภาพ" ชี้แจ้งความแล้ว

ครูกาฬสินธุ์ แจงปมดราม่าสแกนหัวนักเรียน เซ็งถูกด่าฟรี "ไม่ได้โพสต์-ไม่ใช่ครูในภาพ" ชี้แจ้งความแล้ว
มติชน
6 กรกฎาคม 2563 ( 18:24 )
93
1
ครูกาฬสินธุ์ แจงปมดราม่าสแกนหัวนักเรียน เซ็งถูกด่าฟรี "ไม่ได้โพสต์-ไม่ใช่ครูในภาพ" ชี้แจ้งความแล้ว

ครูกาฬสินธุ์ แจงปมดราม่าสแกนหัวนักเรียน เซ็งถูกด่าฟรี “ไม่ได้โพสต์-ไม่ใช่ครูในภาพ” ชี้แจ้งความแล้ว

จากกรณีมีผู้แชร์ภาพครูสาวในชุดเสื้อสีฟ้า ขณะทำการใช้เครื่องสแกนศีรษะนักเรียนชาย พร้อมเขียนข้อความบรรยายว่า “ตี๊ดดด ไม่พบสมองค่ะนักเรียน” ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง นำมาสู่การตรวจสอบครูสาวคนหนึ่งที่อยู่โรงเรียนเอกชนในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนโพสต์ จนทัวร์ลงนั้น

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้เข้าสอบถามข้อเท็จจริงกับนายธนสิทธิ์ ไชยศรีหา ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนธนาศิริวัฒนศึกษา ต.ห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ นางเสถียร ไชยศรีหา ผู้จัดการโรงเรียนธนาศิริวัฒนศึกษา และนางสาวกมลวรรณ อินอุ่นโชติ ครูสอนภาษาอังกฤษ อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นครูสาวที่ถูกเข้าใจว่าโพสต์ข้อความดังกล่าว ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนโพสต์ และข้อความและรูปภาพในเฟซบุ๊กก็ไม่ใช่ของตน

โดยน.ส.กมลวรรณ อินอุ่นโชติ กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ใช่ตน และสถานที่ที่ปรากฏในภาพนั้นไม่ใช่บริเวณโรงเรียนธนาศิริวัฒนศึกษา อีกทั้งเด็กนักเรียนก็ไม่ใช่ ทั้งนี้หลังเพจดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นตน มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก และด่าตนด้วยถ้อยคำหยาบคาย ทั้งที่ตนไม่ได้ทำ เพียงแต่ก่อนหน้านี้ได้ถ่ายภาพกลุ่มเพื่อนครูในโรงเรียนขณะทำความสะอาดห้องเรียนเตรียมเปิดเทอม แล้วโพสต์หยอกล้อเล่นกันในกลุ่มครูเท่านั้น ซึ่งในภาพก็มีแต่ครู ไม่มีนักเรียน ซึ่งอาจจะมีข้อความลักษณะคล้ายกัน จึงทำให้คนอื่นเข้าใจผิด และตนก็ไม่เข้าใจจุดประสงค์ของผู้โพสต์ว่าต้องการอะไร แต่ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นหลังจากเพจดังกล่าวแชร์ออกไปคือมีผลกระทบ มีคนเข้ามาด่าเยอะมาก

นางสาวกมลวรรณกล่าวอีกว่า ตนทราบว่าเพจดังกล่าวทำการแชร์ในโลกโซเชียลเมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งครูโรงเรียนธนาศิริวัฒนศึกษา ที่ดูแลด้านเว็บไซต์แจ้งให้ทราบ จึงเข้าไปดูและพบมีคนโยงตนเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยแค็บโปรไฟล์ตนที่ก่อนหน้านี้ได้เข้าไปชี้แจงในเฟซบุ๊ก ซึ่งทำให้ตนและครูในโรงเรียนรู้สึกงุนงงสงสัยมาก และรับไม่ได้กับถ้อยคำหยาบคาย ที่คนใช้เฟซบุ๊กหลายคนกล่าวหาและโจมตีตน อย่างไรก็ตาม ครูสาวเสื้อสีฟ้าที่ปรากฏในเพจดังกล่าว ได้โพสต์เข้ามาขอโทษตนที่ทำให้เกิดกระแสดังกล่าว ก่อนที่จะลบเพจนั้นไป ขณะที่ตนก็ได้ปิดเฟซบุ๊กส่วนตัวไว้ เพราะไม่อยากรับรู้ถ้อยคำหยาบคายที่คนใช้เฟซบุ๊กเข้ามาด่าตน ซึ่งตนได้แจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยเม็ก ข้อหาหมิ่นประมาท และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพื่อติดตามผู้ใช้เฟซบุ๊กที่กล่าวหาและด่าตน จนทำให้เกิดความอับอายแล้ว ทั้งๆ ที่ไม่เป็นความจริงเลย

ด้านนายธนสิทธิ์ ไชยศรีหา ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนธนาศิริวัฒนศึกษา กล่าวว่า ทั้งก่อนเปิดภาคเรียนและในวันเปิดภาคเรียน คณะครู นักเรียน ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ทั้งในส่วนของการใส่หน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง ตั้งจุดคัดกรอง จุดล้างมือ ตั้งแต่ประตูเข้าโรงเรียนและก่อนเข้าห้องเรียน อย่างไรก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้น ยืนยันทั้งภาพครูสาวในชุดเสื้อสีฟ้า นักเรียน สถานที่ ไม่ใช่เกิดขึ้นในโรงเรียนของเรา ซึ่งไม่ทราบว่าเกิดขึ้นที่ใด เพราะทั้งตัวบุคคล เครื่องแต่งกายนักเรียน สิ่งแวดล้อม ไม่ใช่ในโรงเรียนธนาศิริวัฒนศึกษาแน่นอน

นายธนสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนที่นางสาวกมลวรรณ ไปแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นั้น เป็นสิทธิที่พึงทำได้ เพราะได้รับความเสื่อมเสียทั้งตัวครูและสถานศึกษาด้วย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสังคมคงจะเข้าใจและรับทราบข้อเท็จจริง ในกรณีนี้ทางโรงเรียนจึงจะยังไม่ไปแจ้งความกล่าวหาบุคคลใด และยังไม่ได้รายงานศึกษาธิการจังหวัดทราบเรื่อง แต่สิ่งที่แน่นอนคือ ทั้งครู และบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนเรา ต่างเคารพในระเบียบวินัย มีจรรยาบรรณ การที่จะโพสต์จะแชร์อะไรออกไป ต้องผ่านการคัดกรองอย่างรอบคอบ และไม่มีทางที่จะแชร์ออกไปตามที่ปรากฏในโลกโซเชียล