รัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหน รุ่นที่ 5 สุดไฮเทค ปูตินเป็นปลื้ม

รัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหน รุ่นที่ 5 สุดไฮเทค ปูตินเป็นปลื้ม
ข่าวสด
21 กรกฎาคม 2564 ( 23:00 )
15
รัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหน รุ่นที่ 5 สุดไฮเทค ปูตินเป็นปลื้ม

 

รัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหน - ซีเอ็นเอ็น รายงานการเปิดตัว เครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 สุดไฮเทคของรัสเซีย นอกกรุงมอสโก สร้างความปลาบปลื้มให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำทรงอิทธิพลของรัสเซีย ที่ชื่นชมอุตสาหกรรมการบินของรัสเซีย

 

 

“โรสเทค” ผู้ผลิตเครื่องบินรัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่สเตลธ์ หรือ เครื่องบินขับไล่ล่องหนรุ่นต้นแบบที่มีชื่อว่า Checkmate - “เช็กเมต” ในงานแสดงอากาศยานและอวกาศนานาชาติ MAKS-2021 International Aviation and Space Salon ที่เมืองชูคอฟสกี เมื่อวันอังคารที่ 20 ก.ค. ก่อนหน้าวันเปิดงานอย่างเป็นทางการ 1 วัน

 

 

 

นายเซอร์เกย์ คีมีซอฟ หัวหน้าโรสเทคและยูรี สไลอูซาร์ ผู้อำนวยการยูไนเต็ด แอร์คราฟต์ คอร์ปอเรชัน หรือ ยูเอซี นำเสนอภาพและรายละเอียดเครื่องบินรบให้นายปูติน ผู้นำวัย 68 ปี ชมที่ศาลานิทรรศการ ของบริษัทซุคฮอย

 

 

ยูเอซีนำเสนอว่าเครื่องบินรบต้นแบบเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและไม่เคยพัฒนาขึ้นมาก่อนในรัสเซียโดยผสมผสานนวัตกรรมและเทคโนโลยีมากมาย รวมทั้ง ล่องหนหรือแทบจะมองไม่เห็นและเต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพการรบขั้นสูง

 

 

 

นายสไลอูซาร์ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ทางการของรัสเซียว่าเครื่องบินรุ่นนี้มีเอกลักษณ์เหนือเครื่องบินชั้นเดียวกัน โดยมีรัศมีการสู้รบได้ไกล 1,500 กิโลเมตร และมีแรงขับต่อน้ำหนักมากที่สุด ใช้ระยะทางสั้น ทั้งการออกตัวและลงจอด รวมทั้ง บรรทุกคลังแสงอาวุธได้กว่า 7 ตัน ซึ่งถือว่ามีสถิติสูงสุดในบรรดาเครื่องบินชั้นเดียวกัน

 

 

ด้านสื่อทางการของรัสเซียคาดว่าจะขึ้นบินได้ครั้งแรกในปี 2566 ส่วนยูเอซีคาดว่าจะส่งมอบเครื่องบินขับไล่เครื่องยนต์เดี่ยวได้ในต้นปี 2569

 

 

 

ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินกล่าวยกย่องอุตสาหกรรมการบินรัสเซียในพิธีเปิดการแสดงอากาศยานว่าสิ่งที่เห็นที่เมืองชูคอฟสกีในวันนี้แสดงให้เห็นว่าการบินรัสเซียมีศักยภาพในการพัฒนาและอุตสาหกรรมอากาศยานของรัสเซียจะสร้างอากาศยานใหม่ๆ ขึ้นมาแข่งขันได้

 

 

 

นายดมิทรี สเตฟาโนวิช นักวิจัยศูนย์ความมั่นคงนานาชาติ สถาบันพริมาคอฟแห่งเศรษฐกิจโลกความสัมพันธ์นานาชาติซึ่งมีที่ตั้งในกรุงมอสโก ให้ความเห็นกับซีเอ็นเอ็นว่าเครื่องบินรบซุคฮอยมุ่งเน้นไปที่การส่งออกและความร่วมมือด้านเทคนิคการทหารกับประเทศอื่นๆ

 

 

จึงถือว่า “เช็กเมต” เป็นจุดเปลี่ยนเกมในตลาด รัสเซียไม่ได้สาธิตเครื่องบินขับไล่เครื่องยนต์เดี่ยวมานานและไม่มีเครื่องบินขับไล่น้ำหนักเบาของรัสเซียในตลาด รวมทั้ง ไม่มีเครื่องบินรุ่นที่ 5 เช่นกัน

 

 

 

สำหรับประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อาร์เจนตินา เวียดนามและอินเดียอาจจะเป็นประเทศแรกๆ ที่ลงนามสัญญาสั่งซื้อเครื่องบินรบรุ่นใหม่ของรัสเซีย

 

 

ส่วนกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่าทดสอบขีปนาวุธเร็วกว่าเสียง “เซอร์คอน” จากเรือฟริเกต ชั้น แอดมิรัล กรีกอโรวิช ในทะเลขาว และพุ่งชนเป้าหมายในทะเลแบเร็นตส์ ซึ่งอยู่ไกลกว่า 321 กิโลเมตร

 

 

นี่ไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญและเป็นที่ประจักษ์ว่าการฝึกซ้อมทางการทหารของรัสเซียมีศักยภาพอย่างยิ่งในการพัมนาและผลิตระบบขีปนาวุธขั้นสูง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง