โฆษก ศบค.แนะกลับจาก 'ภูเก็ต' ตรวจ 'โควิด-19' ทันที! เปิดแผนที่จุดเฝ้าระวัง

โฆษก ศบค.แนะกลับจาก 'ภูเก็ต' ตรวจ 'โควิด-19' ทันที! เปิดแผนที่จุดเฝ้าระวัง
มติชน
10 พฤษภาคม 2563 ( 12:09 )
139
1
โฆษก ศบค.แนะกลับจาก 'ภูเก็ต' ตรวจ 'โควิด-19' ทันที! เปิดแผนที่จุดเฝ้าระวัง

โฆษก ศบค.แนะกลับจาก ‘ภูเก็ต’ ตรวจ ‘โควิด-19’ ทันที เปิดแผนที่จุดเฝ้าระวัง

โควิด-19 เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวระหว่างแถลงความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า ขณะนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,009 ราย เป็นรายใหม่ 5 ราย โดยการแยกจังหวัดที่รับรักษาผู้ป่วยยืนยันรายใหม่จำแนกตามระยะเวลาการรายงาน แบ่งเป็น 3 กลุ่มดังนี้

กลุ่มที่ 1 สีส้มอ่อน มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา มีจำนวน 23 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สุพรรณบุรี เลย ขอนแก่น นครพนม นครราชสีมา สกลนคร สุรินทร์ กระบี่ ชุมพร นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา ภูเก็ต ยะลา สงขลา และสตูล

กลุ่มที่ 2 สีเหลืองอ่อน ไม่มีรายงานผู้ป่วยช่วง 28 วันที่ผ่านมา มีจำนวน 45 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี กาญจนบุรี จันทบุรี นครนายก ประจวบคีรีขันธ์ ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สมุทรสงคราม สระแก้ว สระบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรสาคร เชียงใหม่ เชียงราย เพชรบูรณ์ แพร่ แม่ฮ่องสอน ตาก พิษณุโลก ลำปาง ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ อุทัยธานี นครสวรรค์ พะเยา กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี อุบลราชธานี ตรัง สุราษฎร์ธานี และ พัทลุง

กลุ่มที่ 3 สีเขียว ไม่มีรายงานผู้ป่วยมาก่อน มีจำนวน 9 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท ตราด สิงห์บุรี อ่างทอง กำแพงเพชร น่าน พิจิตร บึงกาฬ ระนอง และสตูล(เป็นผู้ที่อยู่ในสถานที่รัฐบาลจัดไว้ state Quarantine)

“ผู้ที่เดินทางทั้งหลายกรุณาดูแลตนเอง หากมีภาวะเสี่ยงหรือมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งอย่างที่เคยรายงานไป เช่น คัดจมูก จมูกไม่รับกลิ่น มีประวัติมีไข้หรือเดินทางมาจาก จ.ภูเก็ต สามารถเข้ารับการตรวจได้เลยซึ่งขณะนี้ที่สามารถคุมตัวเลขได้ในหลักเดียวเนื่องจากระบบป้องกันที่ดี ส่วนจังหวัดที่มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา เหลือ 23 จังหวัด ซึ่งขอส่งแรงใจให้กับทุกจังหวัด” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง