ประวิตร รายงานครม.แผนแก้ประปาเค็ม ผันน้ำแม่กลองช่วย

ประวิตร รายงานครม.แผนแก้ประปาเค็ม ผันน้ำแม่กลองช่วย
ข่าวสด
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:06 )
12
ประวิตร รายงานครม.แผนแก้ประปาเค็ม ผันน้ำแม่กลองช่วย

วันที่ 23 ก.พ. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาเกิดสถานการณ์ค่าความเค็มแม่น้ำเจ้าพระยาเกินเกณฑ์มาตรฐานผลิตน้ำประปา กระทบต่อคุณภาพน้ำเพื่ออุปโภค บริโภค และอุตสาหกรรม เนื่องมาจากปริมาณน้ำต้นทุนมีน้อย ไม่เพียงพอ และลมใต้พัดเข้าสู่อ่าวไทย ทำให้ระดับน้ำทะเลหนุนสูง ส่งผลให้ลิ่มความเค็มรุกล้ำเข้าแม่น้ำเจ้าพระยา

 

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนเองในฐานะผู้อำนวยการ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้มอบสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติกำกับติดตามกรมชลประทาน และการประปานครหลวงร่วมกันวางแผนการระบายน้ำ และการบริหารการผลิตน้ำประปาเพื่อลดผลกระทบจากปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำ ที่อาจเกิดขึ้นได้อีกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคมนี้

 

รวมทั้งเพิ่มการผันน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลองเพื่อผลักดันน้ำเค็ม พร้อมกับให้ทุกหน่วยงานร่วมกันวางแผนบริหารจัดการเพื่อไม่ให้เกิดการขาดแคลนน้ำในช่วงต้นฤดูฝน รวมทั้งกำหนดมาตรการระยะยาวแก้ไขปัญหาค่าความเค็มในแม่น้ำสายหลักทุกลุ่มน้ำ เช่น การกำหนดแผนการระบายน้ำ ควบคุมการ เพาะปลูกพืช ให้เป็นไปตามแผน ไม่ให้มีการสูบน้ำ ใช้ระหว่างทาง การผันน้ำข้ามลุ่ม เพื่อช่วยผลักดันน้ำเค็มเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีกในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง