อิหร่านเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียม เพิ่มความบริสุทธ์เป็น 60% จนใกล้ผลิตอาวุธได้

อิหร่านเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียม เพิ่มความบริสุทธ์เป็น 60% จนใกล้ผลิตอาวุธได้
TNN World
19 สิงหาคม 2564 ( 16:42 )
9
อิหร่านเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียม เพิ่มความบริสุทธ์เป็น 60% จนใกล้ผลิตอาวุธได้

Iran: อิหร่านเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียม เพิ่มความบริสุทธ์เป็น 60% จนใกล้มาตรฐานการผลิตอาวุธเข้าไปทุกที เพิ่มความตึงเครียดกับชาติตะวันตกที่หวังจะฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน

 

 

ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ IAEA เปิดเผยว่า อิหร่านเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมจนมีความบริสุทธิ์สูงถึง 60% จาก 20% เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเข้าใกล้มาตรฐานการผลิตอาวุธมากขึ้นทุกที

 

 

ก่อนหน้านี้ IAEA รายงานเมื่อเดือนพฤษภาคม ว่าอิหร่านใช้เครื่องหมุนเหวี่ยง 1 ชุด ที่โรงงานนาทันซ์ เพื่อเพิ่มความบริสุทธิ์แร่ยูเรเนียมเป็น 60% และ ล่าสุดมีรายงานว่าอิหร่านเพิ่มเครื่องหมุนเหวี่ยงเพื่อจุดประสงค์เดียวกันอีก 1 ชุด ทั้งนี้แร่ยูเรเนียมที่จะนำไปผลิตหัวรบนิวเคลียร์ได้นั้น จะต้องมีความบริสุทธิ์ถึง 90%

 

 

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ความเคลื่อนไหวของอิหร่านเป็นการตอบโต้เหตุระเบิดและปัญหาไฟฟ้าดับที่โรงงานนิวเคลียร์นาทันซ์ (Natanz) ที่ส่งผลให้โรงเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมที่อยู่ใต้ดินได้รับความเสียหาย ซึ่งรัฐบาลอิหร่านโทษว่าอิสราเอลอยู่เบื้องเหตุโจมตีดังกล่าว

 

 

อย่างไรก็ตาม การกระทำของอิหร่านเป็นการละเมิดเงื่อนไขข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 อีกครั้ง ที่ระบุให้อิหร่านจำกัดเพดานการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมได้ไม่เกิน 3.67% โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯ และยุโรปเคยเตือนว่า การละเมิดข้อตกลงดังกล่าว จะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ถูกระงับไป

 

 

เมื่อเดือนที่แล้ว อิหร่านเปิดเผยว่า มีคลังแร่ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ 60% จำนวน 8.9 กิโลกรัม เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่า จาก 2.4 กิโลกรัมในเดือนมิถุนายน

 

 

หลัง IAEA เปิดเผยรายงานดังกล่าว ล่าสุด สะอีด คาติบซาเดห์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน ระบุว่า โครงการนิวเคลียร์ทั้งหมดมีวัตถุประสงค์ในเชิงสันติ และได้แจ้งให้ IAEA รับทราบถึงกิจกรรมการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมมาโดยตลอด พร้อมกับระบุว่า อิหร่านจะยกเลิกการกระทำใด ๆ ที่ละเมิดเงื่อนไขข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ก็ต่อเมื่อสหรัฐฯ หวนกลับสู่ข้อตกลงและยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่านเท่านั้น

 

 

อย่างไรก็ตาม IAEA ชี้ว่า โครงการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมของอิหร่านคืบหน้าไปมาก แม้จะถูกต่อต้านจากชาติตะวันตกก็ตาม ขณะที่ไม่พบหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ด้านพลเรือนอย่างที่อิหร่านอ้างเหตุผลดังกล่าว

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง