รีเซต

ส่องพื้นฐาน เทคนิคลงทุน AOT-BCP-KTB-PTT

ส่องพื้นฐาน เทคนิคลงทุน AOT-BCP-KTB-PTT
ทันหุ้น
6 สิงหาคม 2567 ( 13:47 )
31

#ทันหุ้น - บล.แลนด์ แอน เฮ้าส์ ออกบทวิเคราะห์ โดยแนะนำ 4 หลักทรัพย์ ประกอบด้วย AOT-BCP-KTB และ PTT โดยพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐาน รวมถึงกลยุทธ์คำแนะนำในแต่ละหลักทรัพย์

 

หุ้น AOT แนะนำซื้อ เป้าหมาย 70 บ.

- ครม.ยกเลิก Duty free ขาเข้าตั้งแต่ 1 ส.ค.67 + เรียกคืนพื้นที่เช่าบางส่วนเพื่อเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับการเติบโตของผู้โดยสารในอนาคต กดดันราคาหุ้นและกระทบกำไร AOT ราว 3-5%

- กำลังเตรียมทำ IPO หุ้น AOTGA บ.ย่อยเข้าจดตลาดในปีหน้า เป็นบวกต่อราคาหุ้นในอนาคต

- AOT คงเป้าผู้โดยสาร FY67 ที่ 120 ล้านรายเพิ่มขึ้น 20% YoY ขณะ 1HFY67 มีผู้โดยสารแล้ว 61 ล้านราย และมาตรการฟรีวีซ่าให้กับจีนและนทท.ต่างชาติ คาดจะช่วยให้ผู้โดยสารเป็นไปตามเป้าได้

- คาดกำไรปีนี้จะเติบโต 100% และเพิ่มอีก 23% โดยคาดผู้โดยสารจะกลับไปสู่ระดับ Pre-covid ปีหน้า

- แนวรับ 55/55.5 แนวต้าน 57.5/58

 

หุ้น BCP แนะนำซื้อ เป้าหมาย 48 บ.

- คาด Q2/67F มีผลขาดทุนจากการดำเนินงาน จากกำลังการกลั่นลดลงจากการหยุดซ่อมบำรุง 27 วัน+GRM ลดลงมาก+กำไรปกติที่ลดลงของ BCPG อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิจะได้แรงหนุนจากการบันทึกกำไรพิเศษผ่าน BCPG จากการขายหุ้น Solar ในญี่ปุ่นและกำไรจากสต๊อกน้ำมัน

- มีประเด็นบวกในระยะยาวจาก Synergy การควบรวมกับ BSRC การขยายธุรกิจ E&P ผ่าน OKEA และการ COD ของธุรกิจ SAF ในปีหน้า

- Valuations อยู่ระดับน่าสนใจด้วย P/E 4.0x, P/B 0.6x, และอัตราเงินปันผล 6%

- แนวรับ 32.5/33.25 แนวต้าน 35/36.5

 

หุ้น KTB แนะนำซื้อ เป้าหมาย 21.50 บ.

- กำไร Q2/67 เติบโตดีกว่าคาด โดย+10%YoY หนุนจากรายได้ดอกเบี้ยและรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยยังเติบโตได้ดี ขณะที่กำไรเพิ่มขึ้นเล็กน้อย +1% QoQ โดยยังคุมคุณภาพสินทรัพย์ได้ดียังมี %NPL ลดลง

- ปีนี้คาดได้รับผลบวกหลังจากการเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนของภาครัฐที่จะดีต่อสินเชื่อของ KTB ที่จะเข้ามาเพิ่มขึ้นใน 2H67 ขณะที่แนวโน้มดอกเบี้ยที่ชะลอการปรับลงยังดีต่อ NIM ประกอบกับได้ประโยชน์ จากฐานลูกค้า > 40-50 ล้านรายในการ cross-sell ผลิตภัณฑ์สินเชื่อ

- ยังเป็นหุ้นธนาคารที่มีปันผลสูงราว 5.3% ต่อปี

- แนวรับ 17/17.1 แนวต้าน 17.8/18

 

หุ้น PTT แนะนำซื้อ เป้าหมาย 36 บ.

- คาดกำไร Q2/67F แข็งแกร่ง >3 หมื่นลบ. เพิ่มขึ้นเด่นทั้ง QoQ, YoY แม้จะถูกกระทบจากธุรกิจ P&R ตามค่าการกลั่นลดลงและจาก Single Pool Gas แต่ถูกทดแทนด้วยกำไรจาก PTTEP ที่ดีกว่าคาด+กำไรจาก Hedging+กำไรจากการขายหุ้น LNG Terminal

- ลุ้นประกาศจ่ายเงินปันผล 1H67 ช่วงกลาง ก.ย. โดยคาดจะจ่าย >0.8 บ./หุ้น ตามกำไร 1H67F เพิ่มขึ้นมาก YoY (D/P 2.5%) คาดทั้งปีจ่าย 2 บ./หุ้น D/P 6.3%

- แนวรับ 31/31.5 แนวต้าน 33/33.5

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง