ครอบครัวดญ. 6 ขวบ “เหยื่อกระสุน” เผยต้องซ่อนตัว ตำรวจ-ทหารยังซุ่มหวั่นเป็นเป้า

ครอบครัวดญ. 6 ขวบ “เหยื่อกระสุน” เผยต้องซ่อนตัว ตำรวจ-ทหารยังซุ่มหวั่นเป็นเป้า
ข่าวสด
26 มีนาคม 2564 ( 14:36 )
55
ครอบครัวดญ. 6 ขวบ “เหยื่อกระสุน” เผยต้องซ่อนตัว ตำรวจ-ทหารยังซุ่มหวั่นเป็นเป้า

ครอบครัวดญ. - วันที่ 26 มี.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานเรื่องราวของครอบครัว ด.ญ.ขิ่น เมียว จิต เหยื่อกวาดล้างของกองทัพเมียนมาที่มีอายุน้อยที่สุด ซึ่งครอบครัวยืนยันว่าเด็กหญิงอายุเพียง 6 ขวบเท่านั้น ไม่ใช่ 7 ขวบตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้

 

หนำซ้ำในช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกของการสูญเสียสมาชิกในบ้าน ครอบครัวของด.ญ.ขิ่น เมียว จิต ต้องพากันออกจากบ้านและหนีไปซ่อนตัว ทั้งที่ครอบครัวเป็นฝ่ายเสียหาย ไม่ได้ทำความผิด และไม่ใช่อาชญากร แต่หวาดผวาเกินกว่าจะกลับมาเพราะเกรงว่ากองทัพจะพุ่งเป้าทำร้ายครอบครัว

 

พ่อของด.ญ.ขิ่น เมียว จิต เปิดใจกับผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ถึงโศกนาฏกรรมซึ่งเกิดขึ้นที่บ้านพักในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า พวกเขายิงเธอตอนที่เธอเอนตัวเข้ามาซบอกผม ผมลุกขึ้นวิ่งและอุ้มเธอออกมาโดยไม่ได้มองดูพวกเขาหลังจากที่ยิงเธอ” พ่อของเด็กหญิงกล่าว และว่ารีบพาลูกสาวมาที่คลินิกฉุกเฉิน หนึ่งในคลินิกเแพาะกิจที่บรรดาหมอและพยาบาลตั้งขึ้นเพื่อรักษาผู้ประท้วงต่อต้านการก่อรัฐประหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการใช้กำลังสลายการชุมนุม

 

The family of a young girl killed in her home by Myanmar's security forces say they have gone into hiding and dare not return for fear of being targeted by the military. Khin Myo Chit was shot dead in her father's arms after security forces kicked down the door to their home in the city of Mandalay on Tuesday. She is the youngest victim yet in the military's post-coup crackdown. Earlier reports said Khin Myo Chit was 7 years old, but her family confirmed Thursday she was only 6. REUTERS

 

ด้านแพทย์ผู้รักษาเด็กหญิงเคราะห์ร้ายเปิดเผยว่า ด.ญ.ขิ่น เมียว จิต เสียชีวิตก่อนจะมาถึงคลินิกเมื่อเวลาราว 18.00 น. “เราไม่สามารถทำอะไรได้เลยเพื่อช่วยชีวิตเธอ”

 

ขณะที่พี่สาวของเด็กหญิงระบุว่าไม่เข้าใจถึงเหตุผลที่เจ้าหน้าที่ยิงน้องสาวของตน “ทำไมพวกเขายิงเธอจนตาย อาชญากรรมอะไรที่เธอทำงั้นเหรอ? แล้วพวกเราทำอะไร? เด็กคนนี้ทำอะไร?” พร้อมกล่าวอีกว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงจับตัวน้องชายของตนไปด้วยตั้งแต่วันนั้น และไม่มีข้อมูลว่าน้องชายไปไหน แม้แต่ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ก็ไม่มีใครรู้

 

“เขาถูกกองทัพจับไปและเราไม่มั่นใจว่าเขายังมีชีวิตหรือเปล่า เราไม่มีข้อมูลใดๆ จากเขาเลย เราไม่กล้ากลับบ้าน จนถึงตอนนี้เราต้องหลบซ้อนเพราะยังมีทหารและตำรวจมาที่บ้านของเรา” หญิงสาวเปิดเผย

 

ขณะเดียวกันสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา (เอเอพีพี) ระบุว่าพลเรือนที่เสียชีวิตจากการใช้กำลังและความรุนแรงปราบปรามการชุมนุมของรัฐบาลทหารเพิ่มขุ้นเป็นอย่างน้อย 320 ราย และในจำนวนนี้มีเด็กมากกว่า 20 ราย

 

ส่วนผู้ถูกจับกุมตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 ก.พ. เพิ่มเป็นเกือบ 3,000 คน ส่วนมากเป็นเยาวชน และนักเรียนนักศึกษา ซ้ำร้ายครอบครัวไม่รู้ว่าลูกหลานถูกจับไปคุมขังอยู่ที่ไหนและโดนตั้งข้อหาดำเนินคดีหรือไม่

 

FILE PHOTO: A demonstrator gestures near a barricade during a protest against the military coup in Mandalay, Myanmar March 22, 2021. REUTERS/Stringer/File Photo

FILE PHOTO: FILE PHOTO: Protesters run during a crackdown on anti-coup protests at Hlaing Township in Yangon, Myanmar March 17, 2021. REUTERS/Stringer/File Photo/File Photo

Myanmar citizens living in India hold a candle vigil, organised by Chin Refugee Committee, to pay tribute to people who died in Myanmar after the military coup, in New Delhi, India. REUTERS

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง