วัคซีนโควิดของจีนตัวที่ 2 "โคโรน่าวัค" มีประสิทธิภาพเกิน 50%

วัคซีนโควิดของจีนตัวที่ 2 "โคโรน่าวัค" มีประสิทธิภาพเกิน 50%
TNN ช่อง16
24 ธันวาคม 2563 ( 09:11 )
50
วัคซีนโควิดของจีนตัวที่ 2 "โคโรน่าวัค" มีประสิทธิภาพเกิน 50%

วันนี้ (24 ธ.ค.63) สถาบัน “บูแทนแทน” ในรัฐเซาเปาโลของบราซิล เปิดเผยเมื่อวานนี้ (พุธ) ว่า ข้อมูลเบื้องต้นยืนยันว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด19 ที่มีชื่อว่า “โคโรน่าวัค” ที่พัฒนาโดยบริษัท “ซิโนวัค ไบโอเทค” ของจีน มีประสิทธิภาพเกิน 50 เปอร์เซนต์ 

โดยบราซิลเป็นประเทศแรก ที่เสร็จสิ้นการทดลองวัคซีน “โคโรน่าวัค” ของซิโนวัค ในขั้นสุดท้าย ก่อนหน้านี้ บราซิลได้เปิดเผยผลสำเร็จเบื้องต้นของการทดลองวัคซีนดังกล่าวในขั้นสุดท้าย มาตั้งแต่เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาแล้วว่า ผลการทดลองได้ผลดี และวัคซีนมีประสิทธิภาพเกิน 50 เปอร์เซนต์ 

วัคซีนตัวนี้ ยังอยู่ในการทดลองขั้นสุดท้าย ในอินโดนีเซียและตุรกีด้วย แต่ยังไม่เสร็จสิ้น

อย่างไรก็ตาม ทางสถาบันบูแทนแทนของบราซิล ยังคงไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดของผลการทดลองวัคซีนดังกล่าวในขั้นสุดท้ายในมนุษย์ ซึ่งทำการทดลองในบราซิล เนื่องจากทางบริษัทซิโนวัคเจ้าของวัคซีน ขอให้เลื่อนการเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดของผลการทดลองออกไป โดยเป็นการขอให้เลื่อนเป็นครั้งที่ 3 แล้ว

บูแทนแทน ระบุว่า ทางซิโนวัคของจีน ซึ่งกำลังแข่งขันพัฒนาวัคซีนโควิด19 กับบริษัทยาของชาติตะวันตก ได้ขอร้องให้ทางบราซิล เลื่อนการเปิดเผยข้อมูลประสิทธิภาพของวัคซีนโคโรน่าวัค ออกไปอีก 15 วัน เพื่อรอให้ทางซิโนวัครวบรวมข้อมูลการทดลองวัคซีนจากทั่วโลกเสียก่อน

หากทางซิโนวัคออกมายืนยันผลสำเร็จของการทดลองวัคซีนโคโรน่าวัค จะนับเป็นวัคซีนโควิดตัวที่ 2 ที่จีนพัฒนาสำเร็จ โดยตัวแรกคือ วัคซีนของบริษัท “ซิโนฟาร์ม” โดยทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี เพิ่งเปิดเผยในเดือนธันวาคมนี้ว่า วัคซีนของซิโนฟาร์ม มีประสิทธิภาพ 86 เปอร์เซนต์ จากผลการทดลองขั้นสุดท้ายในมนุษย์ 

แต่วัคซีนโควิดที่พัฒนาโดยบริษัทในชาติตะวันตก ซึ่งเป็นคู่แข่งของจีน ดูเหมือนจะนำหน้าไป 1 ก้าวแล้ว โดยทั้งบริษัทไฟเซอร์ , โมเดอร์น่า และแอสตร้าเซเนก้า ได้เปิดเผยความสำเร็จของผลการทดลองวัคซีนขั้นสุดท้ายไปตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนแล้ว และวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์น่า ได้ผ่านการอนุมัติในสหรัฐและหลายประเทศ และเริ่มฉีดให้แก่ประชาชนแล้ว

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง