'บิ๊กตู่' โทรศัพท์หารือ นายกฯสปป.ลาว คนใหม่ พร้อมกระชับความร่วมมือ ในฐานะมิตรประเทศสัมพันธ์ใกล้ชิด

'บิ๊กตู่' โทรศัพท์หารือ นายกฯสปป.ลาว คนใหม่ พร้อมกระชับความร่วมมือ ในฐานะมิตรประเทศสัมพันธ์ใกล้ชิด
มติชน
8 เมษายน 2564 ( 20:45 )
8
'บิ๊กตู่' โทรศัพท์หารือ นายกฯสปป.ลาว คนใหม่ พร้อมกระชับความร่วมมือ ในฐานะมิตรประเทศสัมพันธ์ใกล้ชิด

นายกฯ หารือนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว คนใหม่ พร้อมกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือในฐานะมิตรประเทศที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด

 

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 8 เมษายน ที่ห้องโดม ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หารือทางโทรศัพท์กับนายพันคำ วิพาวัน (H.E. Dr.Phankham Viphavanh) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เพื่อแสดงความยินดีที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่ง สปป. ลาว คนที่ 8 และอวยพรในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ของ สปป.ลาว ในเดือนเมษายน 2564

 

นายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความเสียใจในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทย ต่อความสูญเสียจากเหตุการณ์เรือล่มบริเวณอ่างเก็บน้ำน้ำงึม แขวงเวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายคน

 

รวมถึงสมาชิกครอบครัวของอดีตประธานประเทศ จูมมาลี ไซยะสอน จึงขอส่งกำลังใจผ่านนายกรัฐมนตรี สปป. ลาว ไปยังอดีตประธานประเทศให้มีสุขภาพแข็งแรงในเร็ววัน และหากมีสิ่งใดที่ไทยสามารถช่วยเหลือขอให้แจ้งมายินดีให้ความช่วยเหลือในฐานะมิตรประเทศ

 

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความยินดีที่นายพันคำ วิพาวัน ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนของทั้งสองประเทศ โดยที่ผ่านมาได้มีโอกาสทำงานร่วมกับนายทองลุน สีสุลิด อดีตนายกรัฐมนตรี อย่างใกล้ชิด ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ และขอฝากความยินดีไปยังนายทองลุน สีสุลิด ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานประเทศคนใหม่ พร้อมเรียนเชิญนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว เยือนไทยเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง

 

 

นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว กล่าวแสดงความยินดีต่อการหารือกันทางโทรศัพท์ในวันนี้ พร้อมเน้นย้ำที่จะสานต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือระหว่างกันในด้านต่างๆ ซึ่งไทยและ สปป.ลาว มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น เป็นมิตรประเทศที่มีความผูกพันกันอย่างใกล้ชิดมายาวนาน ประชาชนมีความเข้าใจต่อกัน และทั้งสองประเทศมีภาษา วัฒนธรรม และประเพณีที่คล้ายคลึงกัน รวมทั้งต่างให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกันมาอย่างต่อเนื่อง จึงพร้อมสานต่อความร่วมมือที่มีอยู่ และเร่งรัดความร่วมมือที่คั่งค้างให้ดำเนินต่อไปได้

 

ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องที่จะขยายเวลาการฉลองครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-สปป.ลาว ไปจนถึงปลายปี ค.ศ.2021 และจะจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศอย่างต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้ ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทยและลาวในสัปดาห์หน้า นายกรัฐมนตรีได้อวยพรให้นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว และครอบครัว ตลอดจนประชาชนชาวลาวประสบแต่ความสุขความเจริญสืบไป ซึ่งนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ก็อวยพรให้นายกรัฐมนตรี และชาวไทย มีความสุขในวันปีใหม่ไทยเช่นกัน

 

ไทย และ สปป.ลาว ยังเห็นพ้องที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการร่วมฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากสถานการณ์โควิด-19 โดยนายกรัฐมนตรีได้เสนอให้ทั้งสองฝ่ายกระชับความร่วมมือในเรื่องต่างๆ อาทิ การเพิ่มมูลค่าทางการค้า การส่งเสริมการค้าชายแดน การกลับมาเปิดจุดผ่านแดนไทย-ลาว อีกครั้ง

 

การยอมรับเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนระหว่างกัน การกระชับความร่วมมือป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบกระทำความผิดตามแนวชายแดน ความร่วมมือในกรอบอาเซียน และความร่วมมือในลุ่มน้ำโขง ซึ่งนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ยินดีรับไปพิจารณา และพร้อมหารือในรายละเอียดกับหน่วยงานไทยอย่างใกล้ชิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง