รีเซต

ดัตช์ช็อกอีก! พบหมอสูติ เป็นพ่อเด็กหลอดแก้ว 17 คน

ดัตช์ช็อกอีก! พบหมอสูติ เป็นพ่อเด็กหลอดแก้ว 17 คน
มติชน
7 ตุลาคม 2563 ( 15:06 )
158
ดัตช์ช็อกอีก! พบหมอสูติ เป็นพ่อเด็กหลอดแก้ว 17 คน

ดัตช์ช็อกอีก! พบหมอสูติ เป็นพ่อเด็กหลอดแก้ว 17 คน

 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดกรณีอื้อฉาวเรื่องเด็กหลอดแก้วขึ้นอีกในเนเธอร์แลนด์ หลังจากโรงพยาบาลอิซาลา หรือมีชื่อเดิมว่า โรงพยาบาลโซเฟีย ตั้งอยู่ในเมืองซวอลเล ทางตะวันออกของประเทศ ออกมาเปิดเผยการค้นพบที่น่าตกใจเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมว่า นายแพทย์ ยาน วิลด์ชูท สูตินรีแพทย์ที่เคยทำงานอยู่ที่คลินิกภาวะมีบุตรยากของโรงพยาบาลแห่งนี้ ซึ่งปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้วนั้น ได้เป็นพ่อของเด็กอย่างน้อย 17 คน ที่เกิดจากผู้หญิงที่คิดว่าตนเองได้รับสเปิร์มบริจาค จากผู้บริจาคที่ไม่เปิดเผยตัวตน ในการตั้งครรภ์ แต่แท้จริงแล้วสเปิร์มบริจาคดังกล่าวมาจากนายแพทย์วิลด์ชูท ซึ่งโรงพยาบาลชี้ว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ทางศีลธรรม

 

อย่างไรก็ดีทางโรงพยาบาลระบุว่า สำนักตรวจสอบด้านสาธารณสุขและเยาวชน ปฏิเสธที่จะเปิดการสอบสวนในเรื่องนี้ ซึ่งเกิดในช่วงเวลาที่ยังไม่มีกฎหมายหรือกฎระเบียบควบคุมเรื่องการรักษาภาวะมีบุตรยาก

ทั้งนี้นายแพทย์วิลด์ชูทได้ทำงานอยู่ในคลินิกภาวะมีบุตรยากในโรงพยาบาลโซเฟียช่วงระหว่างปี 1981-1993 โดยขณะนั้นนายแพทย์วิลด์ชูทมีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการปฏิสนธินอกมดลูกกับอสุจิบริจาค หรือที่เรียกว่า KID แต่ทางโรงพยาบาลระบุว่าในขณะนั้นไม่ทราบว่านายแพทย์วิลด์ชูทเป็นพ่อของเด็กๆ กระทั่งมีการล่วงรู้เรื่องนี้จากรายงานข่าวในปี 2019 ทางโรงพยาบาลจึงตัดสินใจร่วมกับครอบครัวของแพทย์และเด็กในการเปิดเผยเรื่องนี้ เพื่อทำให้เกิดความโปร่งใสในประเด็นการบริจาคอสุจิ

 

ด้านหนังสือพิมพ์เดอ สตองเตอร์ รายงานว่าเรื่องนี้ถูกพบครั้งแรกเมื่อเด็กที่เกิดจากสเปิร์มที่ได้รับบริจาค ตรวจพบว่าตนเองมีดีเอ็นเอตรงกับหลานสาวของนายแพทย์วิลด์ชูทที่เสียชีวิตในปี 2009 ซึ่งพ่อแม่ของเด็กรายนี้ที่ไม่ขอเปิดเผยตัวตน กล่าวว่า เราไม่เคยสงสัยเลยว่านายแพทย์วิลด์ชูทจะเป็นผู้บริจาคสเปิร์ม

ก่อนหน้านี้เนเธอร์แลนด์ต้องสั่นสะเทือนจากกรณีอื้อฉาวเช่นนี้มาแล้วเมื่อมีการเปิดเผยว่าแพทย์ในเมืองรอตเตอร์ดัม เป็นพ่อของเด็กอย่างน้อย 49 คนที่เกิดจากผู้หญิงที่เข้ารับการรักษาภาวะมีบุตรยากจากแพทย์คนดังกล่าว