เผยรายละเอียดพระราชพิธีพระศพ ‘เจ้าชายฟิลิป’ วันนี้

เผยรายละเอียดพระราชพิธีพระศพ ‘เจ้าชายฟิลิป’ วันนี้
มติชน
17 เมษายน 2564 ( 08:17 )
57
เผยรายละเอียดพระราชพิธีพระศพ ‘เจ้าชายฟิลิป’ วันนี้
สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษเผยแพร่รายละเอียดของพระราชพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 แห่งอังกฤษ ที่ครองรักกันมายาวนานกว่า 70 ปี โดยพระราชพิธีพระศพจะมีขึ้นในเวลา 15.00 น. วันนี้ที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ในพระราชวังวินด์เซอร์
 
 
 
14.15 น. บริเวณลานบน ในพระราชวังวินด์เซอร์ กองพลทหารม้าและกองทหารอื่นๆจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแถว
 
 
 
14.40 พระโกศบรรจุพระศพถูกเคลื่อนออกมายังพระราชยานแลนด์โรเวอร์ ที่เจ้าชายฟิลิปทรงเป็นผู้ร่วมออกแบบในการปรับแต่งพระราชรถ พระบรมวงศานุวงศ์ที่ร่วมในขบวนพระศพ จะเสด็จออกจากประตูทางออกหลัก ตามหลังพระโกศบรรจุพระศพ จากนั้นตั้งแถวพระดำเนินตามลำดับ นำโดยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์,เจ้าชายแอนดรูว์,เจ้าเอ็ดเวิร์ด,เจ้าหญิงแอนน์ ตามด้วยเจ้าชายวิลเลียม,เจ้าชายแฮร์รี และ ปีเตอร์ ฟิลิป พระโอรสของเจ้าหญิงแอนน์ และพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นๆ ตามด้วยข้าราชบริพารรับใช้ใกล้ชิดของเจ้าชายฟิลิป ซึ่งรวมถึง อาร์ชี มิลเลอร์ เบคเวลล์ เลขานุการส่วนพระองค์
 
 
 
14.45 น. การเคลื่อนขบวนพระศพเริ่มขึ้น นำโดยการบรรเลงของวงดุริยางค์ นำขบวนพระศพเคลื่อนออกจากลานบนไปยังระเบียงเกือกม้า โดยมี Major General ‘s party และคณะเสนาธิการทหารเดินนำ ตามมาด้วยพระราชยานพระศพ เจ้าหน้าที่จากหน่วยนาวิกโยธินและกองทหารจากหน่วยอื่นๆ ผู้ทำหน้าที่แบกพระโกศบรรจุพระศพเดินขนาบข้าง ตามด้วยริ้วขบวนของพระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชบริพาร
 
 
 
สำหรับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะเสด็จประทับรถยนต์พระที่นั่งสเตท เบนท์ลีย์ พระราชดำเนินท้ายขบวนพระศพ ไปยังโบสถ์เซนต์จอร์จ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์
 
 
 
ขณะที่ตลอดเส้นทางเคลื่อนขบวนพระศพ ได้มีการตั้งแถวทหารจากกองทัพเรือ หน่วยนาวิกโยธิน กองพลที่ 4 แห่งสก๊อตแลนด์ และกองทัพอากาศ และจะมีการยิงปืนสดุดีจากกองปืนใหญ่ม้าหลวงจากลานตะวันออกไปตลอดทาง พร้อมกับการลั่นระฆังจากหอเคอร์ฟิว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของพระราชวัง
 
 
 
14.53 พระราชยานพระศพ มาถึงบันไดทิศตะวันตกของโบสถ์เซนต์จอร์จ โดยมีทหารกองเกียรติยศและวงดุริยางค์จากกองพลปืนยาวรอรับพร้อมกับบรรเลงเพลงชาติ และจะมีการบรรเลงเพลงด้วยการเป่าปี่โดยกองทัพเรือ ขณะมีการเคลื่อนพระศพเข้าไปภายในโบสถ์ โดยมีคณบดีแห่งวินด์เซอร์ พร้อมด้วยอาร์ชบิชอพแห่งแคนเทอร์เบอร์รี ผู้นำการประกอบพระราชพิธีศพรอรับอยู่
 
 
 
สำหรับพระโกศบรรจุพระศพ ประดับด้วยตราประจำพระองค์ พวงมาลา หมวกทหารเรือ และ ดาบประจำพระองค์
 
 
 
หลังจากนั้นมีเพียงพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้นที่พระดำเนินเข้าไปภายในโบสถ์เพื่อร่วมประกอบพระราชพิธีพระศพ
 
 
 
 15.00 น. ทั่วประเทศร่วมกันยืนสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที โดยจะมีการยิงปืนจากกองทหารม้าปืนใหญ่เป็นสัญญาณเริ่มต้นและสิ้นสุดของการสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัย
 
 
 
ขณะภายในโบสถ์ พิธีเริ่มขึ้นเมื่อพระโกศบรรจุพระศพถูกเคลื่อนไปตั้งบนจิตกาธาน(แท่นตั้งพระศพ) จากนั้น คณะนักร้องประสานเสียง 4 คน ขับขานบทเพลงที่เจ้าชายฟิลิปทรงเลือกไว้
 
 
หลังเสร็จสิ้นพิธี พระศพของเจ้าชายฟิลิปจะถูกนำไปประกอบพิธีฝังยังสุสานราชวงศ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง