ช้างป่าเขาอ่างฤาไนถูกรถพ่วง 18 ล้อชนอาการสาหัส ขาหักบวม

ช้างป่าเขาอ่างฤาไนถูกรถพ่วง 18 ล้อชนอาการสาหัส ขาหักบวม
มติชน
17 มกราคม 2564 ( 13:09 )
34
ช้างป่าเขาอ่างฤาไนถูกรถพ่วง 18 ล้อชนอาการสาหัส ขาหักบวม

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานถึงเหตุการณ์ที่รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ วิ่งมาด้วยความเร็วพุ่งชนช้างป่าเขาอ่างฤาไน วัยประมาณ 11 ปี ล้มนอนจมกองเลือด มีอาการสาหัส ก่อนที่จะลุกเดินหนีเข้าป่าข้างทางไป บนถนนสาย 3076 บริเวณชายป่าเนินดินแดง ตำบลท่าตะเกียบ อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา ว่า เป็นเวลา 3 วัน ที่ชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน นำโดย นายวัชร วงศ์ษา หัวหน้าชุดปฏิบัติการฯ ได้นำทีมเจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์ฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ต้นน้ำภูไท ออกติดตามช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากเหตุถูกรถพ่วง 18 ล้อชน โดยการแกะลอยที่ช้างเดินไถตัว ด้วยอาการบาดเจ็บ ไปตามพื้นภายในป่า บ้านอ่างตะแบก แนวคูกันช้าง หมู่ที่ 13 บ้านคลองตะเคียน ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา จนพบตัวช้างป่าดังกล่าวตรงบริเวณ ชายป่าบ้านเนินดินแดง ริมทางเข้าบ้านอ่างตะแบก ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร กำลังหากินตามธรรมชาติ ในอาการที่ดีขึ้น แต่พบมีร่องรอยบาดแผลบริเวณสะโพก ขาซ้ายหน้า และขาหลังมีอาการบวมคล้ายจะหัก จึงได้รายงานไปที่นายวีระพงษ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อทราบและเพื่อประสานสัตวแพทย์จากศรีราชามาดูแลรักษาช้างป่าดังกล่าว

 

 

นายเกรียงศักดิ์ มิตรประกอบโชค นายอำเภอท่าตะเกียบ พร้อมด้วยนายวัชร วงศ์ษา หัวหน้าชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังช้างป่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตะเกียบ ทหารพรานที่ 1306 ได้ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบอาการพบว่า ช้างที่ได้รับบาดเจ็บ เป็นช้างหนุ่ม สภาพพร่างกายแข็งแรง จึงสามารถฟื้นฟูรักษาตัวเองทางธรรมชาติได้ แต่ต้องรอสัตวแพทย์มารักษาประเมินอาการเพราะเกรงว่าแผลจะอักเสบติดเชื้อ จึงทำได้เพียงให้เจ้าหน้าที่อนุรักษ์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เฝ้าระวังดูแลอยู่ห่างๆ ประกอบกับ ฤดูนี้เป็นฤดูติดสัตว์ ช้างตัวนี้เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ จึงเกรงว่าหากมีอาการตกมันหรือที่เรียกว่าติดสัตว์ อาจเกิดอาการเครียด และอาจทำร้ายเจ้าหน้าที่ได้

 

 

จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ใช้รถใช้ถนน บนถนนสาย 3076 ช่วงอำเภอท่าตะเกียบ ไปยังอำเภอวังสมบูรณ์ โปรดขับรถด้วยความเร็วที่ทางเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ฯ ติดป้ายแจ้งเตือนตามระยะทาง พร้อมกำชับตำรวจ สภ.ท่าตะเกียบ ทหารพรานที่ 1306 เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ฯ ร่วมประชาสัมพันธ์ และหากพบว่ามีรถยนต์ทุกประเภทใช้ความเร็วสูงให้ว่ากล่าวตักเตือน หรือทำบันทึกหากพบว่ายังทำผิดอีกให้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการป้องปรามการนำมาซึ่งการสูญเสียทั้งคนและสัตว์ต่อไป” นายเกรียงศักดิ์ มิตรประกอบโชค นายอำเภอท่าตะเกียบ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง