รีเซต

ไข่เริ่มขาดตลาด  ราคาก็แพงเหตุคนอยู่กับบ้านต้องกักตุน ในช่วงโควิด 19 ระบาด

ไข่เริ่มขาดตลาด  ราคาก็แพงเหตุคนอยู่กับบ้านต้องกักตุน ในช่วงโควิด 19 ระบาด
77ข่าวเด็ด
26 มีนาคม 2563 ( 15:01 )
36
ไข่เริ่มขาดตลาด  ราคาก็แพงเหตุคนอยู่กับบ้านต้องกักตุน ในช่วงโควิด 19 ระบาด

ราชบุรี   ในวันนี้​ ( 26 มี.ค. 63 )  ภายหลังมีการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ถึงวันที่ 30 เมษายน  และให้ประชาชนที่ไม่มีธุระจำเป็นหยุดอยู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19  ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้  ทำให้ประชาชนพยายามหาซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน  เช่น มาม่า ปลากระป๋อง ข้าวสาร  น้ำดื่ม ของแห้งอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะไข่ที่กำลังเป็นที่ต้องการของประชาชนจำนวนมาก  ทำให้ขณะนี้เริ่มขาดตลาดไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคแล้ว

จากการสำรวจแผงจำหน่ายหลายแห่งในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี พบว่าบางร้านได้ติดป้ายหยุดจำหน่ายเพราะไม่มีไข่   บางร้านนำมาวางเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็หมดเกลี้ยง จนต้องพยายามสืบถามจากแผงขายใกล้เคียง และนำมาวางอีกรอบหนึ่งพร้อมนัดลูกค้ามาซื้อ โดยจำกัดคนละ 1 แผง บางคนมาไม่ทันก็จะสอบถามถึงช่วงเวลาการจำหน่ายไข่ของแต่ละวันว่าจะมาช่วงไหนบ้าง

      ซึ่งนางสาวคมขำ เจียมสุภา อายุ 34 ปี แม่ค้าขายไข่ เปิดเผยว่า ที่ร้านจะขายไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า  ส่วนต้นทุนที่รับมาแต่ละชุดจะไม่เท่ากัน ถ้าต้นทุนรับมาแพงก็จะต้องขึ้นราคาตามต้นทุนไปทำให้ไข่ที่ร้านช่วงนี้ไม่พอขาย    ทางฟาร์มอยู่ระหว่างการจำแนกลูกค้าหลายราย เพราะมีทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าทั่วไป  จะจัดสรรปันส่วนแบ่งให้ได้ทุกราย ส่วนของร้านตัวเองก็จะมาแบ่งให้กับลูกค้าที่มาซื้อ แต่ขอจำกัดคนละ 1 แผง เพื่อจะได้กระจายการบริโภคให้ทั่วถึงกัน

ซึ่งวันนี้ก็ได้ไข่มาเพียง 5,000 ฟอง เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น.  ขายหมดในเวลา 11.00 น. หรือไม่ถึง 3 ชั่วโมง เหลือเพียงไข่เค็มและไข่เยี่ยวม้าที่ยังพอมีอยู่บ้างแต่ไม่มากนัก   โดยร้านจะบอกลูกค้าที่มาสอบถามว่าที่ร้านจะมีไข่มาทุกวันแต่ไม่มาก   ขอให้มารอลุ้นวันพรุ่งนี้ในช่วงเช้า  คนไหนอยากได้ก็ให้มาตามเวลาที่บอกไว้ประมาณ 8.30 น. และจะไม่รับจอง หรือ รับมัดจำ เพราะร้านไม่มีไข่ ส่วนที่ร้านอื่นก็จะเป็นคล้าย ๆ แบบนี้ คือ ไข่ไม่พอขายมาเป็นวันที่ 4 แล้ว ลูกค้ามาสอบถามทั้งวัน  ส่วนราคาไม่สามารถระบุได้ เพราะจะมีต้นทุนการไปรับมาแต่ละครั้งไม่เท่ากัน  แต่ราคานั้นขยับขึ้นจากเดิมและร้านก็ไม่มีการกักตุนไข่อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามบรรยากาศที่ร้านช่วงนี้จะมีลูกค้าขับรถยนต์ รถจักรยานยนต์แวะเวียนมาสอบถามกันทั้งวัน ลูกค้าคนไหนโชคดีมาช่วงจังหวะไข่มาพอดีก็จะได้ไข่กลับไป แต่คนไหนโชคไม่ดีก็จะมาซื้ออีกครั้งในรอบถัดไป หรือต้องรอในวันอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง