รีเซต

ไฟเซอร์ คาดจำหน่ายวัคซีนโควิดในปีนี้ได้ 4.5 แสนล้านบาท ดันหุ้นพุ่ง

ไฟเซอร์ คาดจำหน่ายวัคซีนโควิดในปีนี้ได้ 4.5 แสนล้านบาท ดันหุ้นพุ่ง
TNN ช่อง16
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:04 )
50
ไฟเซอร์ คาดจำหน่ายวัคซีนโควิดในปีนี้ได้ 4.5 แสนล้านบาท ดันหุ้นพุ่ง

วันนี้ (3 ก.พ.64) บริษัท ไฟเซอร์ (Pfizer Inc.) คาดการณ์ว่า การผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัท BioNTech จะทำให้บริษัทไฟเซอร์ มีรายได้ จากการจำหน่ายวัคซีนตัวนี้ ประมาณ 15,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4.5 แสนล้านบาท เฉพาะในปี 2021 พร้อมกับคาดการณ์ด้วยว่า มูลค่าโดยรวมของการจำหน่ายวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 จากบริษัทต่างๆทั่วโลก จะอยู่ที่ประมาณ 59,400 ล้านดอลลาร์ ไปจนถึง 61,400 ล้านดอลลาร์ 

ส่วนผลกำไร หรือ ยอดการจำหน่ายวัคซีน ขึ้นอยู่กับขีดความสามารถในการผลิตและกระจายวัคซีน ไปยังประเทศต่างๆ เพราะทั่วโลกต่างต้องการวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 อยู่แล้ว ดังนั้น ปัจจัยเรื่องอุปสงค์ และอุปทาน จึงไม่สำคัญเท่ากับการส่งมอบวัคซีนตามยอดสั่งซื้อ 

ปัจจุบันวัคซีนของไฟเซอร์ ส่งมอบไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก และมีการอนุมัติการใช้งานในสถานะ “ฉุกเฉิน “ ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว เนื่องจากสหรัฐและอีกหลายประเทศมียอดผู้ติดเชื้อสูงมาก จนต้องใช้วัคซีนแม้ว่าจะมีความเสี่ยง แต่ในปีนี้ วัคซีนของไฟเซอร์ เริ่มได้รับการอนุมัติการใช้งานในสถานะ “วัคซีนที่ใช้ตามปกติ” ดังนั้น จะทำให้ไฟเซอร์สามารถจำหน่ายวัคซีนได้กว้างขึ้นในหลายประเทศ 

อย่างไรก็ตาม ความต้องการวัคซีนอย่างไม่มีขีดจำกัด ทำให้ไฟเซอร์คาดการณ์ด้วยว่า ภายในปีนี้ หุ้นของไฟเซอร์ จะปรับตัวสูงขึ้น ระหว่าง 3.10 ดอลลาร์ ถึง 3.20 ดอลลาร์ ต่อหุ้น                 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง