หนีไฟป่าตุรกี สุดระทึก นักท่องเที่ยวแตกตื่น กรูไปอพยพขึ้นเรือ

หนีไฟป่าตุรกี สุดระทึก นักท่องเที่ยวแตกตื่น กรูไปอพยพขึ้นเรือ
ข่าวสด
1 สิงหาคม 2564 ( 00:47 )
16
หนีไฟป่าตุรกี สุดระทึก นักท่องเที่ยวแตกตื่น กรูไปอพยพขึ้นเรือ

 

 

หนีไฟป่าตุรกี - เอพี รายงานสถานการณ์ไฟป่าลามไหม้ที่ประเทศตุรกี วันที่ 31 .. ใกล้แหล่งท่องเที่ยวทางใต้ของประเทศ คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วเพิ่มเป็น 5 ราย ท่ามกลางความแตกตื่นของนักท่องเที่ยวที่โบดรัม ต่างได้รับแจ้งให้อพยพออกจากโรงแรมและรีสอร์ตที่พัก

 

https://youtu.be/4SQNPsqwL3w

 

บรรดานักท่องเที่ยวต่างเก็บข้าวของเร่งรีบมายังชายฝั่งเพื่อรอขึ้นเรือหนีไฟปาอย่างร้อนรน โดยมีเจ้าหน้าที่ยามชายฝั่งวางระบบให้ และเจ้าหน้าที่ร้องขอบริษัทเดินเรือและเรือยอชต์ของเอกชนเข้ามาช่วยเร่งอพยพนักท่องเที่ยวออกไป

 

https://youtu.be/OFnwkxJqATw

 

จากภาพวิดีโอเหตุการณ์​นาทีดังกล่าวมีควันตลบเหนือท้องฟ้า และไฟที่ลามหุบเขาเข้ามาใกล้ชายฝั่ง หลังไฟลามกว่า 70 จุด รวมถึงชายฝั่งทะเลอาเจียนและเมดิเตอร์เรเนียน นับตั้งแต่วันพุธที่ 28 ก.ค. กินพื้นที่ด้านในรวม 6 จังหวัด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามเร่งดับไฟต่อเนื่อง

 

 

This aerial photograph shows houses surrounded by a wildfire which engulfed a Mediterranean resort region on Turkey's southern coast near the town of Manavgat, on July 30, 2021. (Photo by - / AFP)

 

 

นายเรเจ็ป เตย์ยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี ขึ้นฮ.สำรวจความเสียหาย กล่าวว่า มีเครื่องบินจากรัสเซีย ยูเครน อาเซอร์ไบจาน อิหร่าน ร่วมช่วยดับไฟ เพิ่มจาก 6 เป็น 13 ลำ นอกจากนี้ยังมีเครื่องบินส่วนบุคคล โดรน และเฮลิคอปเตอร์มาเสริมอีก

 

 

นายเรเจ็ป เตย์ยิป เอร์โดอัน ขึ้นเครื่องสำรวจสถานการณ์ไฟป่า (Turkish Presidency via AP, Pool)

 

 

"เราไม่สามารถทำอะไรได้อีก นอกเหนือจากขอความเมตตาจากพระเจ้า สำหรับชีวิตที่สูญเสียไป แต่เรายังทดแทนสิ่งที่ถูกเผาไหม้ไปได้"

ด้านนายเบกีร์ ปักเดมีร์ลี รมว.เกษตรและการป่าไม้ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงที่ลาม 88 จาก 98 จุด ซึ่งมาจากลมแรงและความร้อนที่ระอุได้แล้ว สำนักงานฉุกเฉินและหายภัยประกาศพื้นที่ 5 จังหวัดเป็นเขตหายนะแล้ว

 

 

People watch wildfires in Kacarlar village near the Mediterranean coastal town of Manavgat, Antalya, Turkey, Saturday, July 31, 2021. (AP Photo)

 

 

สำหรับผู้เสียชีวิต 5 ราย อยู่ในเมืองมานาฟกัต 4 ราย และเมืองมาร์มาริฟ 1 ราย ทั้งสองเมืองอยู่ติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ส่วนผู้บาดเจ็บที่ยังนอนโรงพยาบาลเพราะถูกไฟคลอกมีกว่าสิบคน

 

 

An aerial photo shows wildfires in Kacarlar village (AP Photo)

 

 

ทางการเชื่อว่าไฟป่าครั้งนี้มาจากการวางเพลิง และเป็นฝีมือกองกำลังติดอาวุธของฝ่ายเคิร์ด ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังสอบสวนอยู่