รีเซต

ชาวระนองร้องทางเบี่ยงอันตราย! โครงการก่อสร้างสะพานล่าช้า ทำประปาภูเขาขาดแรมเดือน

ชาวระนองร้องทางเบี่ยงอันตราย! โครงการก่อสร้างสะพานล่าช้า ทำประปาภูเขาขาดแรมเดือน
มติชน
25 กันยายน 2563 ( 06:25 )
100
ชาวระนองร้องทางเบี่ยงอันตราย! โครงการก่อสร้างสะพานล่าช้า ทำประปาภูเขาขาดแรมเดือน

ชาวระนองร้องทางเบี่ยงอันตราย! โครงการก่อสร้างสะพานล่าช้า ทำประปาภูเขาขาดแรมเดือน

 

วันที่ 25 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านหมู่ที่ 10 ต.จปร อ.กระบุรี จ.ระนอง ถึงกรณีการก่อสร้างสะพานข้ามคลองหินซองที่ล่าช้า มีการทำทางเบี่ยงที่ไม่มีความปลอดภัย ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุมีรถตกลงข้างทางหลายราย ไม่มีสัญญาณไฟที่ชัดเจนในยามค่ำคืน รวมถึงท่อน้ำประปาภูเขาที่เสียหายเนื่องจากการก่อสร้าง ทำให้ชาวบ้านไม่มีน้ำใช้มาเป็นระยะเวลานาน โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายรายได้มีการโพสต์ภาพอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในพื้นที่ดังกล่าว

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณที่ก่อสร้างสะพาน พบป้ายโครงการหักคว่ำกองอยู่กับพื้น รายละเอียดเจ้าของโครงการเป็นของแขวงทางหลวงชนบทระนอง โดยมี หจก.โชคพิพัฒน์พงศ์ เป็นผู้รับจ้างสร้างสะพานยาว 25 เมตร ในวงเงินค่าก่อสร้าง 6,170,000 บาท โดยสัญญาสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2563 ในขณะที่งานก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ และยังมีคนงานกำลังทำการก่อสร้าง อีกทั้งพบทางเบี่ยงด้านข้างสะพานเป็นถนนดินเลนเดียว ลักษณะลาดลงและขึ้นค่อนข้างชันมีดินและหินบดเป็นพื้นถนน อีกทั้งพบท่อประปาภูเขาของหมู่บ้านขาดเสียหายอยู่ในลำคลองข้างสถานที่ก่อสร้าง

 

ขณะที่ ผู้ขับขี่รถโดยสารสองแถวประจำทางรายหนึ่ง กล่าวว่า ปัญหาของการเกิดอุบัติเหตุอยู่ที่ทางเบี่ยงที่ค่อนข้างลาดชัน เมื่อมีรถบรรทุกหนักวิ่งลงและไต่ขึ้นแล้วไปหมดแรงที่กลางเนิน เพราะตอนลงไม่สามารถเร่งเครื่องเพื่อเป็นแรงส่งได้ ก็จะทำให้ไหลกลับลงไปแล้วตกลงไปในคลองข้างทาง เนื่องจากถนนทางเบี่ยงเป็นดิน โดยเฉพาะช่วงฝนตกจะขับยากมาก และมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นหลายรายแล้ว อยากให้เร่งทำสะพานให้เสร็จโดยเร็ว และทำถนนทางเบี่ยงให้มีความปลอดภัยมากกว่านี้ รวมถึงให้เพิ่มสัญญาณไฟในเวลาค่ำคืนด้วย

 

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับจุดก่อสร้าง เผยว่า เกิดอุบัติเหตุมา 6 ครั้งแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเพราะคนขับไม่ชำนาญเส้นทาง มีการเปลี่ยนเกียร์ช่วงขึ้นเนินก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจะโทษแต่ถนนก็ไม่ได้ เพราะคนขับไม่ชำนาญเอง ก็ควรจะต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น ตอนนี้ก็ได้แต่รอให้สะพานสร้างให้เสร็จโดยเร็วเพราะเลยกำหนดเวลามาแล้ว อีกทั้งตั้งแต่เริ่มก่อสร้างก็ได้ทำให้ท่อประปาภูเขาเสียหาย ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนเรื่องการใช้น้ำด้วย

 

ด้านนายพงษ์พันธ์ รัตนนิตย์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทระนอง ซึ่งได้ลงพื้นที่ติดตามโครงการ กล่าวว่า สำหรับเรื่องทางเบี่ยงที่ลาดชันและอันตรายนั้น ตนจะได้กำชับให้ผู้รับเหมาทำการปรับให้ดีขึ้น ส่วนไฟส่องสว่างและไฟเตือนนั้นในช่วงที่มีพายุโนอึนได้มีน้ำหลาก จึงมีการเก็บเพื่อหนีน้ำ ซึ่งตนจะได้สั่งให้มีการติดตั้งให้เป็นที่เรียบร้อย ในส่วนของท่อน้ำประปาภูเขานั้นได้เร่งให้มีการซ่อมแซมให้ใช้การให้ได้ภายในวันนี้ ซึ่งในขณะนี้โครงการได้สิ้นสุดสัญญาไปแล้ว โดยตนได้เข้ามาเร่งรัดให้ผู้รับเหมาเร่งก่อสร้าง โดยคาดว่าในอีก 3 วันจะสามารถเปิดสะพานให้ใช้การเป็นการชั่วคราว 1 ช่องทางก่อน ซึ่งประชาชนไม่ต้องลงไปใช้ทางเบี่ยง และคาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายใน 10 วันนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง