รีเซต

ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ยังทรง แพทย์ชี้สัญญาณดี ให้ยาต่อ รอปอดฟื้น

ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ยังทรง แพทย์ชี้สัญญาณดี ให้ยาต่อ รอปอดฟื้น
มติชน
26 มกราคม 2564 ( 15:17 )
60
ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ยังทรง แพทย์ชี้สัญญาณดี ให้ยาต่อ รอปอดฟื้น

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 26 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งแม้จะหายป่วยจากโรคโควิด-19 แต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ร่วมด้วยว่า อาการของผู้ว่าฯ ล่าสุดวันนี้ เวลา 11.00 น. สภาพหลังเจาะคอเมื่อวันที่ 23 มกราคม จากนั้นเมื่อวันที่ 24 มกราคม ได้เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ดูปอดและสมอง ต่อมาเมื่อวันที่ 25 มกราคม ได้ดูดน้ำจากหลอดลมส่วนปลาย เพื่อตรวจหาโควิด-19 ครั้งที่ 3 ผลไม่เจอเชื้อแล้ว ในทางทฤษฎี ถือว่าจบแล้วไม่มีโควิด-19 ในตัวแล้ว

 

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า การตรวจหาเซลล์จากน้ำในปอดเพื่อดูการอักเสบ พบว่าการติดเชื้อในปอดดีขึ้น เพราะฉะนั้นยาปฏิชีวนะที่ให้ประมาณ 1 สัปดาห์ ถือว่าได้ผลดี ประกอบกับการไม่มีไข้ 2 วัน ถือว่าการติดเชื้อดีขึ้น การเจาะคอทำให้การดูแลทำได้ง่ายขึ้น ขณะนี้เราต้องดูเรื่องการฟื้นฟูของปอด โดยให้ยาลดการอักเสบของปอด ซึ่งเป็นคนละอย่างกับยาปฏิชีวนะ ทั้งนี้ จะให้ควบคู่กับการให้ยาลดการสร้างพังผืด และต้องติดตามการฟื้นตัวของปอด ซึ่งสิ่งที่เป็นสัญญาณบอกเหตุว่าดีอีกอย่าง คือ ระบบทางเดินอาหารกลับมาทำงานได้ดีแล้ว ตอนนี้ให้อาหารทางสายเข้าไปที่ลำไส้ได้แล้ว

 

“โดยภาพรวมทางอ้อม สภาพของท่านคงที่ แต่มีแนวโน้มว่ากำลังดีขึ้น รอเวลาอีกหลายวัน รอการทำงานของปอด ดูว่ายาที่ให้ไปทำงานแล้วเป็นอย่างไร” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวและว่า ผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เห็นการอักเสบเป็นหย่อมๆ ในเนื้อปอด แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า ปอดยังสามารถทำงานได้กี่เปอร์เซ็นต์ บอกได้แค่ว่าเมื่อให้ยาลดการอักเสบ และดูกระแสเลือด เช่น ออกซิเจน เป็นอย่างไร คาร์บอนได้ออกไซด์เป็นอย่างไร สรุปขณะนี้ ไม่มีอะไรแย่ลง ขณะนี้ทุกอย่างยังคงอยู่ ยาก็เพิ่งให้ก็รอให้ทำงาน และขอความร่วมมืออย่าเชื่อข่าวลือหรือโทรศัพท์ไปสอบถามครอบครัวผู้ว่าฯ เพราะทำให้ตกใจ หากมีอะไรให้โทรหาตนได้เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง