ชัยภูมิสั่งล็อกดาวน์คลัสเตอร์ใหม่ชุมชนกุดแคน หลังพบติดโควิดพุ่ง

ชัยภูมิสั่งล็อกดาวน์คลัสเตอร์ใหม่ชุมชนกุดแคน หลังพบติดโควิดพุ่ง
มติชน
9 พฤษภาคม 2564 ( 12:08 )
59
ชัยภูมิสั่งล็อกดาวน์คลัสเตอร์ใหม่ชุมชนกุดแคน หลังพบติดโควิดพุ่ง

ชัยภูมิ ติดโควิดพุ่งวันเดียว 31 ราย – สั่งล็อกดาวน์ชุมชนกุดแคน เร่งระดม จนท.ปูพรมตั้งจุดตรวจคัดกรองห้ามคนเข้าออกในชุมชนเข้ม 24 ชม.

 

 

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 9 พ.ค.64 นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ และโฆษกคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ แจ้งถึงสถานการณ์ด่วนล่าสุด ว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เพิ่มเป็นจำนวนมากวันนี้รวมกว่า 31 ราย ส่งผลให้ปัจจุบัน จ.ชัยภูมิ มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั้งหมดรวมแล้ว 189 ราย เสียชีวิต 4 ราย

 

โดยผู้ป่วยใหม่ 3 รายนั้น อยู่ในพื้นที่ อ. ภักดีชุมพล ที่ยังมาจากกลุ่มคลัสเตอร์เสี่ยงเดิมจากการไปร่วมงานบวชในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ และพบในเขต อ. เมืองชัยภูมิ รวม 28 ราย ที่เป็นชุมชนแออัด มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่นจำนวนมากนับหลายร้อยครอบครัว ซึ่งเป็นผู้ป่วยอยู่ในชุมชนกุดแคน เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ในวันนี้ทั้งหมด จากเดิมพบป่วย 3 ราย และวันนี้พบป่วยเพิ่มพุ่งสูงอีกรวมกว่า 28 ราย

ขณะที่ ช่วงสายที่ผ่านมาทางจังหวัดชัยภูมิและอำเภอเมืองชัยภูมิ ได้ระดมเจ้าหน้าทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องและทีมแพทย์ ลงค้นหาบุคคลเสี่ยงป่วยเพิ่มในชุมชนกุดแคนต่อเนื่อง และสั่งให้ปิดชุมชนชั่วคราว ห้ามคนเข้าออกในชุมชนในขณะนี้ไว้ก่อนด้วย และเตรียมตั้งโรงครัวเพื่อไว้ประกอบอาหารช่วยเหลือคนในชุมชนดังกล่าวระหว่างที่ต้องขอให้กักตัวเองอยู่ในบ้านดูอาการตัวเองในทุกหลังคาเรือนให้ครบ 14 วัน เพื่อรอผลตรวจยืนยันต่อไป

และจากนี้ไปจุดที่น่าจับตาที่จะทำให้ จ.ชัยภูมิ ยังคงมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นอีกต่อเนื่อง คือ กลุ่มคลัสเตอร์ใหม่ในชุมชนกุดแคน ซึ่งเป็นชุมชนแออัดย่านกลางเมืองชัยภูมิ ยังมีชุมชนหนาแน่นรอยต่อติดกันอีกหลายชุมชนทั้งที่ชุมชนหนองบ่อ และชุมชนโนนสมอ ซึ่งยังมีแนวโน้มแพร่ระบาดสู่คนในชุมชนแออัดได้ง่ายเพิ่มตามมาอีกจำนวนมาก โผล่ซ้ำรอยคลัสเตอร์คลอง กทม.ได้อีกในขณะนี้ด้วย

หลังวันนี้ที่มีการสั่งล็อกดาวน์ตั้งจุดตรวจคัดกรองห้ามคนเข้าออกผ่านในชุมชนเข้ม 24 ชม. แล้ว ซึ่งมีผลมาจากหลังวานนี้ในชุมชนดังกล่าวเริ่มพบผู้ป่วย สะสมมาแล้ว 3 ราย มาจากคลัสเตอร์กลุ่มเสี่ยงใหม่จากกลุ่มแรงงานย้ายถิ่นหนีเชื้อโควิด-19 มาจากพื้นที่ต่างจังหวัดเสี่ยงกลับมาเยี่ยมบ้านเข้าพื้นที่ ส่อแพร่เชื้อลามหนักสู่ญาติคนในชุมชนได้อีกจำนวนมาก จนล่าสุดวันนี้วันเดียวคลัสเตอร์ดังกล่าวพบคนในชุมชนกุดแคนติดโควิด-19 เพิ่มพุ่งอีกรวมกว่า 30 รายแล้วในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง