รีเซต

ยังไม่ขึ้น! ธอส.ยันตรึง "ดอกเบี้ย" เงินกู้บ้านคงเดิมถึงสิ้นปี

ยังไม่ขึ้น! ธอส.ยันตรึง "ดอกเบี้ย" เงินกู้บ้านคงเดิมถึงสิ้นปี
TNN ช่อง16
29 กันยายน 2565 ( 11:13 )
23
ยังไม่ขึ้น! ธอส.ยันตรึง "ดอกเบี้ย" เงินกู้บ้านคงเดิมถึงสิ้นปี

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธอส.ยืนยันจะไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้กับลูกค้าจนถึงปลายปีนี้ แม้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยก็ตาม 

ส่วนปี 2566 ธนาคารจะทยอยปรับอัตราดอกเบี้ยให้สอดคล้องกับตลาด โดยจะมีการปรับตารางผ่อนในช่วงไตรมาส 1 ของปี 2566 คาดว่าหากมีการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นร้อยละ 0.25 ลูกค้าของธนาคารจะได้รับผลกระทบหลักพันบัญชี แต่หากปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นร้อยละ 0.50 จะมีลูกค้าได้รับผลกระทบหลักหมื่นบัญชี แต่ธนาคารยังบริหารจัดการได้ เนื่องจากลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว เป็นลูกค้าเงินกู้ต่ำกว่า 2 ล้านบาท 

เมื่อมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบมี 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.ลูกค้าใหม่ที่จะกู้ได้วงเงินน้อยลง เนื่องจากต้องเสียดอกเบี้ยมากขึ้น 2.ลูกหนี้ที่เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) และอยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างหนี้ อาจจะมีภาระการผ่อนมากขึ้น และ 3.กลุ่มลูกหนี้ปัจจุบันที่อาจจะมีภาระการผ่อนชำระหนี้มากขึ้น เพราะเงินงวดไม่พอตัดต้นกับดอกเบี้ย 

ทั้งนี้ขอให้ลูกค้าเข้าใจ และไปดูสัญญาเงินกู้ของตัวเองว่าเป็นอย่างไร หากเป็นสัญญาเงินกู้ที่มีดอกเบี้ยคงที่ เช่น บ้านล้านหลัง ก็จะไม่ได้รับผลกระทบ แต่หากเป็นเงินกู้ผูกกับอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง อาจจะได้รับผลกระทบบ้างเพียงเล็กน้อย

อย่างไรก็ตามธอส. มีนโยบายที่จะดูแลลูกหนี้ให้มากที่สุด เพราะมีการคำนวณเงินงวดที่มีความยืดหยุ่นรองรับไว้แล้ว ซึ่งมากกว่าธนาคารทั่วไปแน่นอน

ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : TNN


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง