รีเซต

กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านขอนแก่น ขอบคุณ “บิ๊กตู่” เห็นชอบค่าตอบแทนพิเศษ 7 เดือน

กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านขอนแก่น ขอบคุณ “บิ๊กตู่” เห็นชอบค่าตอบแทนพิเศษ 7 เดือน
มติชน
25 มิถุนายน 2563 ( 09:21 )
35
กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านขอนแก่น ขอบคุณ “บิ๊กตู่” เห็นชอบค่าตอบแทนพิเศษ 7 เดือน

กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านขอนแก่น ขอบคุณ “บิ๊กตู่” เห็นชอบค่าตอบแทนพิเศษ 7 เดือน ยืนยันทุกคนทำงานเพื่อแก้ไขสถานการณ์โควิดเต็มที่ และจะเข้มงวดในทุกมาตรการของรัฐต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

วันที่ 25 มิ.ย. ที่โครงการธนาคารอาหาร ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในระดับพื้นที่ขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามที่ได้มีมติเห็นชอบเพิ่มค่าตอบแทนพิเศษให้กับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

 

ในลักษณะเงินเพิ่มพิเศษรายเดือน เป็นระยะเวลา 7 เดือน ซึ่ง ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นั้นมีฝ่ายปกครองที่ปฎิบัติงานทั้งหมด 60 คน ทุกคนปฎิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลในสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นอย่างเข้มแข็ง รัดกุม และเป็นไปตามที่รัฐบาลกำหนด โดยเฉพาะการตั้งจุดตรวจหรือด่านชุมชนที่ทำงานกันตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังคงมีการประสานงานกันร่วมกับฝ่ายสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในการติดตามผู้ที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง การกำหนดมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ และการดำเนินโครงการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์โควิด-19 จนทำให้ทุกแผนงานที่รัฐบาลกำหนดมานั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในภาพรวมทั้งประเทศได้เป็นอย่างดี

 

“เงินที่จะได้รับนั้นถือเป็นขวัญและกำลังใจ ที่รัฐบาลไม่ทอดทิ้งประชาชน ไม่ทอดทิ้งผู้ปฎิบัติงาน ที่ทำงานร่วมกันอย่างหนักและอย่างเข้มแข็ง อดหลับอดนอน ประสานการทำงานร่วมกันทุกฝ่ายจนทำให้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นทุกคนฝ่าวิกฤติร่วมกันไปได้และการ์ดไม่ตก วันนี้การทำงานของฝ่ายปกครองในระดับพื้นที่ยังคงเข้มแข็ง หนักแน่น และเป็นไปตามระเบียบที่รัฐบาลและแนวทางที่สาธารณสุขกำหนด

ซึ่งก็มีคำถามอยู่บ้างในระยะแรกหลังจากที่ทุกคนนั้นได้รับการเยียวยา หรือได้รับการช่วยเหลือหรือได้รับโบนัสจากรัฐบาล ว่าเมื่อไหร่ฝ่ายปกครองจะได้รับบ้างวันนี้ทุกคนมีกำลังใจ ที่จะทำงานอย่างเข้มแข็งต่อไปเพราะแม้จะยังไม่ได้ข้อสรุปตัวเลขที่จะได้รับว่า แต่ละคนแต่ละตำแหน่งจะได้รับเท่าใด แต่วันนี้เมื่อรัฐบาลส่งสัญญาณที่ดีมาให้กับฝ่ายปกครอง ด้วยขวัญและกำลังใจที่จะมอบให้กับฝ่ายปกครองทั้งประเทศที่ค่าตอบแทนนั้นไม่มากเมื่อเทียบกับภารกิจด้านการปกครองที่มีมาอย่างหลากลหายทุกวัน”

 

นายวินัย กล่าวต่ออีกว่า เงินที่จะได้รับ รวมทั้งระยะเวลาที่จะได้รับ ในช่วง 7 เดือนนั้นเป็นความเหมาะสมตามที่รัฐบาลกำหนด ดังนั้นจากนี้ไปคือขั้นตอนการดำเนินงานตามระเบียบต่างๆ ซึ่งฝ่ายปกครองทุกตำแหน่งจะยังคงทำหน้าที่ที่รับผิดชอบและหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายต่อไปจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายลง แต่ในใจของฝ่ายปกครองทุกคนนั้นอยากได้รับเงินค่าตอบแทนในลักษณะเช่นนี้ตลอดไปปัจจุบันกำนัน ได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 10,000 บาท ผู้ใหญ่บ้าน 8,000 บาท,แพทย์ตำบล,สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 5,000 บาท ซึ่งเป็นเงินที่น้อยเมื่อเทียบกับภารกิจที่รับผิดชอบและหน้าที่ที่ต้องดำเนินการ จึงอยากให้รัฐบาลได้พิจารณาค่าตอบแทนของฝ่ายปกครองเพิ่มเติมขึ้นด้วยในระยะต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง