รีเซต

รัฐบาลห่วงประชาชนจากเหตุแผ่นดินไหว สั่งกรมทรัพยากรธรณีเตรียมพร้อมรับมือ

รัฐบาลห่วงประชาชนจากเหตุแผ่นดินไหว สั่งกรมทรัพยากรธรณีเตรียมพร้อมรับมือ
TNN ช่อง16
22 พฤศจิกายน 2566 ( 08:09 )
38
รัฐบาลห่วงประชาชนจากเหตุแผ่นดินไหว สั่งกรมทรัพยากรธรณีเตรียมพร้อมรับมือ

รัฐบาลห่วงใยประชาชนจากเหตุแผ่นดินไหว เร่งสั่งกรมทรัพยากรธรณีเตรียมพร้อมรับมือ สร้างความเข้าใจกับประชาชน


วันที่ 22 พ.ย. 66 น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีแผ่นดินไหว 2 ครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ สุโขทัย ลำปาง ลำพูน น่าน พะเยา อุตรดิตถ์ แม่ฮ่องสอน อุดรธานี ขอนแก่น สกลนคร จังหวัดกาญจนบุรี จ.นนทบุรี และอาคารสูงในกรุงเทพฯ 


ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว โดย พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความห่วงใยในความปลอดภัยของประชาชน จึงได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรธรณีเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว และข้อปฏิบัติตนให้ปลอดภัย เพื่อลดความตระหนกและให้มีความสบายใจในการอยู่อาศัยในพื้นที่

 

“พล.ต.อ.พัชรวาท ได้เร่งรัดให้กรมทรัพยากรธรณีดำเนินการสำรวจศึกษา และติดตั้งเครื่องมือวัดแผ่นดินไหว พร้อมทั้งนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้ในการจัดทำแผนที่แสดงภัยพิบัติแผ่นดินไหว และแผนที่แสดงจุดปลอดภัยสำหรับเป็นจุดรวมพลชั่วคราวและอพยพกรณีที่เกิดแผ่นดินไหว จัดทำแผนการซักซ้อมอพยพภัยแผ่นดินไหวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนในพื้นที่ รวมถึงประสานงานกับกรมโยธาธิการและผังเมืองให้นำแผนที่ภัยพิบัติแผ่นดินไหว ไปใช้ประกอบการจัดทำกฎกระทรวงกำหนดการรับน้ำหนัก ความต้านทาน ความคงทนของอาคาร และพื้นดินที่รองรับอาคารในการต้านทานแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว พ.ศ. 2564” น.ส.เกณิกา กล่าว

 

น.ส.เกณิกา กล่าวต่อว่า พล.ต.อ.พัชรวาท ยังได้สั่งการให้กรมทรัพยากรธรณี นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการตรวจวัดแผ่นดินไหว และติดตามการเกิดแผ่นดินไหวตาม (aftershock) เพื่อแจ้งข่าวให้กับประชาชนทราบสถานการณ์ และได้มีข้อแนะนำให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยแผ่นดินไหวเตรียมพร้อมรับมือแผ่นดินไหว ซึ่งหากเผชิญเหตุแผ่นดินไหวให้ปฏิบัติตนอย่างมีสติตามที่ได้รับข้อแนะนำจากกรมทรัพยากรธรณี โดยประชาชนสามารถศึกษารายละเอียดผ่านเอกสารเผยแพร่ ผ่านทางช่องทางสื่อเว็บไซต์ www.dmr.go.th และเฟซบุ๊ก “กรมทรัพยากรธรณี”
ข้อมูลจาก รัฐบาลไทย

ภาพจาก AFP (แฟ้มภาพ)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง