โควิด วันนี้ ยอดหลักร้อยอีกครั้ง ห่วง กทม.ระบาดกระจาย

โควิด วันนี้ ยอดหลักร้อยอีกครั้ง ห่วง กทม.ระบาดกระจาย
ข่าวสด
21 มกราคม 2564 ( 12:04 )
20
โควิด วันนี้ ยอดหลักร้อยอีกครั้ง ห่วง กทม.ระบาดกระจาย

สถานการณ์ โควิด ยอดผู้ป่วยขึ้นเป็นหลักร้อยอีกครั้ง เร่งหารือควบคุมโรคใน กทม. พบการระบาด ขยายวงแพร่กระจายไปหลายเจเนอเรชั่น

 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ม.ค.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์ "โควิด" วันนี้ ว่า ผู้ป่วยใหม่วันนี้ 142 ราย แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 125 ราย (ตรวจพบใน รพ. 88 ราย -ตรวจเชิงรุก 37 ราย) เดินทางจากต่างประเทศ เข้าสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 17 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 12,795 ราย รักษาหายเพิ่มอีก 221 ราย สะสม 9,842 ราย ไม่มีเสียชีวิตเพิ่มเติม สะสมคงที่ 71 ราย

 

โดยสมุทรสาคร พบผู้ป่วย 63 ราย มีทั้งพบใน รพ.เอกชน และ รพ.รัฐ กทม. 14 ราย ยังไม่รวม ดีเจมะตูม เพราะยังอยู่ในระบบของการรายงานโรค การค้นหาเชิกรุกในชุมนุม สมุทรสาคร เจอ 29 ราย ซึ่งการค้นหาเชิงรุก ถือว่า สมุทรสาคร เป็นวาระสำคัญ โดยหมืนกว่าโรงงานจะต้องตรวจให้ได้ภายในเดือนนี้ ซึ่งจะตรวจ 50- 60 โรงงานต่อวัน

 

เมื่อถามว่า กทม. ถือเป็นแหล่งกระจายเชื้อหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กทม. เป็นศูนย์กลางของประเทศ มีคนจำนวนมาก การเดินทางสูง ไม่แแปลกที่จะพบเชื้อกระจายไปทั่ว กทม.ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของการระบาด ทำให้ต้องวางแผนในการดูแล ส่วนการตรวจหาเชื้อรุก มีการตรวจสะสมในการระบาดรอบใหม่ 41,508 ราย พบเชื้อ 60 ราย ซึ่งตอนนี้ ถือว่ายากในการวางแผนตรวจเพราะกระจายไปหลายวง ทำให้ต้องดูแลสุขลักษณะอย่างใกล้ชิด

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ได้รับการนำเสนอจาก สธ. และนำมาเรียนรู้ร่วมกัน โดยพบ เคส จ.นครพนม พบว่า เชื่อมโยงไปที่ ระยอง และ กทม. ซึ่งวันที่ 18 ม.ค. พบเคสที่้มีไทม์ไลน์เดินทางมา ที่ จ.นครพนม มีการตามหาผู้หญิงรายดังกล่าว จากนั้นนำมาตรวจวันที่ 18 ม.ค. และพบว่าติดเชื้อ จากนั้น สืบหาไทม์ไลน์ เชื่อมโยงใครบ้าง พบว่า หญิง อายุ 51 อาชีพ ขายอาหาร มีคนมาเยี่ยมช่วงปีใหม่ 2 คน คือ C กับ D และย้อนประวัติเชื่อมโยงกลับไปอีก พบว่า A กับ B ได้พบ C กับ D ก่อนหน้า ที่จะมาพบ หญิงวัย 51 ปี โดยพบว่า A กับ B ติดเชื้อจากคนที่ไปบ่อน จากนั้นก็ไปสืบอีก พบว่า C กับ D ก็ติดเชื้อ เช่นกัน ซึ่งเป็นผลจากการสืบสวนสอบสวนโรค และพบผู้มีความเสี่ยงสูงอีกกว่า 10 ราย มีคนเฝ้าระวังอีกนับพันคน เพราะไทม์ไลน์ก่อนที่จะพบว่าติดเชื้อ มีระยะเวลานาน ต้องเป็นกำลังใจให้ประชาชนที่ต้องเฝ้าระวังตัวเองจากนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง