รีเซต

บินไม่ได้ ... ชายอาร์เจนตินา "ล่องเรือ"ข้ามมหาสมุทร 85 วันไปเยี่ยมพ่อแม่ชรา

บินไม่ได้ ... ชายอาร์เจนตินา "ล่องเรือ"ข้ามมหาสมุทร 85 วันไปเยี่ยมพ่อแม่ชรา
มติชน
22 มิถุนายน 2563 ( 15:16 )
91
บินไม่ได้ ... ชายอาร์เจนตินา "ล่องเรือ"ข้ามมหาสมุทร 85 วันไปเยี่ยมพ่อแม่ชรา

เอเอฟพี รายงานว่า ฮวน มานูเอล บัลเลสเทโร กะลาสีชาวอาร์เจนตินาวัย 47 ปี ซึ่งไม่สามารถเดินทางโดยเครื่องบินจากโปรตุเกสกลับไปเยี่ยมพ่อแม่วัยชราที่เมืองมาร์เดลพลาตา ประเทศอาร์เจนตินาบ้านเกิด เนื่องจากเที่ยวบินถูกระงับหมดเพราะวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้บัลเลสเทโร ตัดสินใจล่องเรือข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกกลับไปหาพ่อแม่ ใช้เวลาล่องเรือนาน 85 วัน กระทั่งเดินทางถึงจุดหมายปลายทางสมตั้งใจเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา

 

“ผมทำได้แล้ว ผมทำได้แล้ว ผมทำได้แล้ว ” บัลเลสเทโร ประกาศอย่างตื่นเต้นดีใจ เมื่อนำเรือ “Skua” เทียบท่าที่เมืองมาร์เดลพลาตา บ้านเกิด และหลังจากเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วไม่พบเชื้อ บัลเลสเทโร ก็ได้เดินทางไปพบ นางนิลดา มารดาวัย 82 และ นายคาร์ลอส บิดาวัย 90

“ผมสามารถชนะอุปสรรคที่ผมต้องต่อสู้มานาน 3 เดือน การได้มาที่นี่เพื่อมาอยู่กับครอบครัวคือเหตุผลที่ทำให้ผมมา ”

 

บัลเลสเทโร ซึ่งจากบ้านไปทำงานใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศสเปน ให้สัมภาษณ์เอเอฟพีว่า ด้วยอายุของพ่อแม่ที่มาก และเขาคิดว่า วิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คงยังไม่จบลงง่ายๆ และไม่รู้ว่าเมื่อไรจึงจะมีการอนุญาตให้มีเที่ยวบินเดินทางได้ เขาจึงตัดสินใจล่องเรือ “Skua” ออกจากโปรตุเกสตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม โดยตั้งใจอยากให้ถึงบ้านเกิดทันฉลองวันคล้ายวันเกิดปีที่ 90 ของพ่อเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม  แต่ก็ไม่ทัน เพราะระหว่างทางเจอทั้งพายุ และคลื่นลมแรงหลายต่อหลายครั้ง แต่ยังโชคดีที่เขาเดินทางมาถึงทันฉลองวันฟาเธอร์ เดย์ หรือ “วันพ่อ” ตรงกับวันที่ 21 มิถุนายน

นายคาร์ลอส เล่าว่าถึงแม้ระหว่างบัลเลสเทโรล่องเรือ ทางครอบครัวไม่เคยได้รับข่าวคราวใดๆจากเขาเลย “แต่พวกเราก็รู้ว่า เขากำลังมา พวกเราไม่เคยสงสัย และรู้ว่าเขาต้องมาที่มาร์เดลพลาตา เพื่อมาหาพ่อแม่ของเขา “

ข่าวที่เกี่ยวข้อง