รีเซต

อาร์เอสลุยธุรกิจทวงหนี้-ปล่อยสินเชื่อ ดันเข้าตลาดหลักทรัพย์ในอีก 2 ปี

อาร์เอสลุยธุรกิจทวงหนี้-ปล่อยสินเชื่อ ดันเข้าตลาดหลักทรัพย์ในอีก 2 ปี
มติชน
26 มกราคม 2564 ( 16:14 )
41
อาร์เอสลุยธุรกิจทวงหนี้-ปล่อยสินเชื่อ ดันเข้าตลาดหลักทรัพย์ในอีก 2 ปี

 

นายวิทวัส เวชชบุษกร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ได้มีการเข้าซื้อหุ้น บริษัท เชฎฐ์ เอเชีย จำกัด จำนวน 35% มูลค่า 920 ล้านบาท เป็นการเข้าสู่ธุรกิจ “บริหารสินทรัพย์-สินเชื่อรายย่อย” สร้างการเติบโตในแนวราบ จากภาวะแนวโน้มเศรษฐกิจในปัจจุบัน จำนวนหนี้ด้อยคุณภาพมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น บริษัทฯ จึงมองเห็นโอกาสในการต่อยอดโมเดลธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมิร์ซ โดยใช้โอกาสนี้ในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มธุรกิจของอาร์เอส

 

นายวิทวัส กล่าวว่า การเข้าซื้อหุ้นบริษัท เชฎฐ์ เอเชีย ครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มทุนให้กับกลุ่มบริษัทเชฎฐ์ เพื่อต่อยอดในการประมูลเข้าซื้อสินทรัพย์ด้อยคุณภาพจากสถาบันการเงินต่างๆ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เพื่อมาบริหารจัดการสินทรัพย์เพิ่มมูลค่า และจะมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อใหม่ที่จะต่อยอดกับธุรกิจคอมเมิร์ซของบริษัทฯ ในลักษณะการผ่อนชำระสินค้าที่มีมูลค่าสูง เพื่อเพิ่มฐานลูกค้าที่ไม่มีเงินสดจำนวนมาก โดยสิ้นปีนี้จะเพิ่มลูกค้าคอมเมิร์ซจาก 1.6 ล้านคน เป็น 2 ล้านคน

 

นายวิทวัส กล่าวว่า จุดเด่นของกลุ่มบริษัทเชฎฐ์ คือการประกอบธุรกิจที่ครบวงจร ตั้งแต่การบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ การติดตามทวงถามหนี้ บังคับคดีและการให้สินเชื่อรายย่อย นอกจากนี้ ยังมีทีมผู้บริหาร ทีมงาน และบุคลากร ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์การดำเนินธุรกิจนี้มาอย่างยาวนาน ซึ่งบริษัท อาร์เอส จะเข้าไปเสริมภาพลักษณ์ให้กับกลุ่มบริษัทเชฎฐ์ โดยใช้ช่องทางสื่อของบริษัท อาร์เอส ในการประชาสัมพันธ์

 

นายวิทวัส กล่าวว่า ในอนาคตจะพากลุ่มบริษัทเชฎฐ์จดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เพื่อเร่งการระดมทุนและจะช่วยสนับสนุนทำให้กลุ่มบริษัทเชฎฐ์ ก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้ภายใน 2 ปี ซึ่งจะมีการปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อให้เข้าตามหลักเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ และมองว่าแนวโน้มอุตสาหกรรมนี้จะไม่ถูกการดิสรัปท์อย่างแน่นอน

 

ด้าน นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าว่า ภายในปี 2564 ตั้งเป้าจะมีรายได้รวม 5,700 ล้านบาท มาจากธุรกิจคอมเมิร์ซ 4,000 ล้านบาท และธุรกิจสื่อและความบันเทิง 1,700 ล้านบาท ประมาณการกำไรสุทธิอยู่ที่ 12-14% ทั้งนี้จะมีการขยายธุรกิจผ่าน บริษัท ไลฟ์สตาร์ จำกัด โดยมีการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ,ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ใช้นวัตกรรมขั้นสูง และอาหารสัตว์เลี้ยง และจะมีการเข้าซื้อหุ้นเพิ่มอีก 1-2 บริษัท เพื่อต่อยอดจากโมเดลธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมิร์ซ และทำให้อีโคซิสเทม ของอาร์เอส กรุ๊ป ขยายตัวอย่างไม่สิ้นสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง