รีเซต

'วิศวะโยธา' เตือนเชื้อราในท่อหลังห้างปิดไปนาน แนะค่อยเข้าหลังห้างเปิดไปแล้ว 7 วัน

'วิศวะโยธา' เตือนเชื้อราในท่อหลังห้างปิดไปนาน แนะค่อยเข้าหลังห้างเปิดไปแล้ว 7 วัน
มติชน
16 พฤษภาคม 2563 ( 12:22 )
227
2
'วิศวะโยธา' เตือนเชื้อราในท่อหลังห้างปิดไปนาน แนะค่อยเข้าหลังห้างเปิดไปแล้ว 7 วัน

‘วิศวะโยธา’ เตือนเชื้อราในท่อหลังห้างปิดไปนาน แนะค่อยเข้าหลังห้างเปิดไปแล้ว 7 วัน

จากกรณีที่ห้างสรรพสินค้าจะกลับมาเปิดวันที่ 17 พ.ค. 2563 หลังจากที่ปิดมาวันที่ 22 มีนาคม 2563 นั้น

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโซเชียลได้แห่แช์บทความของวิศวะโยธารายหนึ่งที่ได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับระบบท่อที่มีการปิดการใช้ไปนาน เมื่อกลับมาเปิดใช้งาน จะมีปัญหาเรื่องเชื้อรา โดยมีรายละเอียดดังนี้

ขอยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงกล่าวคือ ความชื้นที่หยุดการเคลื่อนตัวในท่อดัทท์ จะสะสมเมื่อเทียบอายุการหยุดการทำงานกระทันหันเป็นระยะเวลาเกือบ 2 เดือน เชื้อราอันประกอบด้วยความแห้งของอากาศที่ไม่มีการหมุนเวียน(ปิดเครื่องการทำงานมานาน) จะสะสมในแนวท่อดัทท์เป็นแผ่นยางๆ ตลอดความยาวของท่อในทุกๆชั้นของห้าง(อันตรายอยู่ตรงจุดนี้)

เมื่อห้างเปิดใช้งาน ให้สังเกตผนังภายในร้านทุกร้านเลือกดูจุดที่สูงๆ จะเห็นคราบของเชื้อราเกาะติดในผนังและพื้นทั่วไป สินค้าทุกชนิดจะขึ้นราย้ำทุกชนิด แต่ทางห้างจะทำความสะอาดไม่ให้เรามองเห็นเพื่อเปิดห้าง ในจุดที่อันตรายที่สุดเมื่อห้างเปิด ทางห้างจะเปิดแอร์ในห้างทุกชั้น เมื่อเครื่องเดิน ระบบการถ่ายเทหมุนเวียนภายในห้าง คอยล์ร้อนและคอยล์เย็นของระบบทำงานหมุนเวียนถ่ายเทความเย็นลงสู่พื้น อากาศภายในห้างจะมีการหมุนเวียนผ่าน
ท่อดัทท์(ท่อส่งความเย็น) จังหวะนี้แหละที่เชื้อราที่จับภายในผิวท่อดัทท์ จะถูกแรงลมภายในท่อดันให้เชื้อราลอยออกมาพร้อมๆ กับความเย็น และส่งผ่านช่องแอร์ลงสู่พื้นอย่างต่อเนื่องการหมุนเวียนของความเย็นจะปะปนกับเชื้อราลอยอยู่ในห้าง เราจะหายใจเอาเชื้อราเข้าสู่ปอดโดยไม่รู้ตัวครับ

อธิบายง่ายๆ คงเข้าใจในระดับหนึ่งนะครับ ถ้าเป็นผม ผมแนะนำให้ห้างเปิดสัก 7 วัน แล้วค่อยเข้าไปภายในห้าง เพื่อปล่อยให้เชื้อราที่ปลิวอยู่ในอากาศภายในห้างให้เหลือน้อยที่สุดและเจือจางน้อยที่สุด…หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ทุกท่าน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง