รีเซต

ลุ้นฉีดปีนี้! วัคซีนโมเดอร์นา Version 2 กระตุ้นภูมิสู้โอมิครอนดีกว่าสูตรแรก

ลุ้นฉีดปีนี้! วัคซีนโมเดอร์นา Version 2 กระตุ้นภูมิสู้โอมิครอนดีกว่าสูตรแรก
TNN ช่อง16
12 มิถุนายน 2565 ( 08:07 )
133
ลุ้นฉีดปีนี้! วัคซีนโมเดอร์นา Version 2 กระตุ้นภูมิสู้โอมิครอนดีกว่าสูตรแรก

ข่าววันนี้ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุข้อความว่า ผลวัคซีน Version 2 ของ Moderna ซึ่งเป็นสูตรที่เรียกว่า Bivalent คือ รวมส่วนของสไปค์โอมิครอน เพิ่มรวมไปกับ สไปค์ของวัคซีนเดิม เรียกชื่อวัคซีนใหม่นี้ว่า mRNA-1273.214 โดยใช้โดสขนาด 50 ไมโครกรัม หรือ น้อยกว่ากว่า Moderna ปกติอยู่ครึ่งนึง

 

ผลการทดสอบเบื้องต้นในอาสาสมัคร ที่เคยมีภูมิมาแล้ว (เคยฉีดวัคซีน หรือ เคยติดเชื้อ) พบว่า วัคซีนสูตรสองนี้กระตุ้นภูมิต่อโอมิครอนได้ดีกว่าสูตรแรก (7676 vs 3886) และ ผลจากกลุ่มคนที่ไม่เคยมีภูมิ ภูมิจากการได้วัคซีน Version 2 นี้ก็สามารถกระตุ้นภูมิจากโอมิครอนได้สูงกว่าเช่นกัน (2372 vs 1473) โดยข้อมูลจาก Moderna บอกอีกว่า วัคซีนจาก Version 2 นี้สามารถกระตุ้นภูมิเดิมกับสายพันธุ์ก่อนโอมิครอนที่ไม่ด้อยลงเช่นกัน แต่ยังไม่ชัดว่าค่าต่อโอมิครอนในภาพทดสอบกับสายพันธุ์ BA.1, BA.2 หรือ BA.4/ BA.5 แต่คาดว่า ภูมิจะได้สูงกว่าวัคซีนสูตรแรกเมื่อทดสอบกับโอมิครอนทุกสายพันธุ์

 

วัคซีน Version 2 คาดว่าจะเริ่มออกมาภายในหน้าร้อน (Summer) ของปีนี้คือช่วงเดือน สิงหาคม  วัคซีนสูตรนี้แหล่ะครับที่สมควรใช้เป็นเข็มกระตุ้น อดใจรออีกนิดครับ

 

 

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง

ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง