รีเซต

‘ตราด’เทดินปิดถนน ปิดเมืองห้ามเข้าจังหวัด หวั่นโควิดระบาด

‘ตราด’เทดินปิดถนน ปิดเมืองห้ามเข้าจังหวัด หวั่นโควิดระบาด
ข่าวสด
9 เมษายน 2563 ( 14:31 )
158
‘ตราด’เทดินปิดถนน ปิดเมืองห้ามเข้าจังหวัด หวั่นโควิดระบาด

 

อ.เขาสมิง จ.ตราด สั่งเทดินปิดถนนเข้าจังหวัด หลังพบมีผู้ลักลอบผ่าน โดยไม่เข้าสู่มาตรการคัดกรอง หลังจังหวัดมีคำสั่งปิดเมือง ชี้ชาวบ้านในพื้นที่เข้าใจ

 

วันที่ 9 เม.ย. หลังจังหวัดมีมติปิดกั้นห้ามประชาชนต่างจังหวัด ที่ไม่ใช่ชาวตราด โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวยกเว้นรถยนต์บางประเภท เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งมีประกาศจากจังหวัดตราดมาตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา และมีมาตรการเข้มงวดในพื้นที่เข้าออก 4 จุดคือ ที่จุดคัดกรองท่าจอด ต.แสนตุ้ง ,ที่บ้านนาแกลง ต.ประณีต อ.เขาสมิง ที่บ้านท่าโสม ต.ท่าโสม(สนามบินตราด) และที่บ้านคลองลึก ต.หนองบอน อ.บ่อไร่

 

‘ตราด’เทดินปิดถนน ปิดเมืองห้ามเข้าจังหวัด หวั่นโควิดระบาด

 

ทำให้ประชาชนในจังหวัดอื่นๆใช้ช่องระดับหมู่บ้านลักลอบเดินทางเข้ามายังจังหวัดตราด ผ่านทางเส้นทางบ้านเขาชะอม ต.สะตอ อ.เขาสมิง-บ้านปงชี ต.วังสรรพรส อ.ขลุง จ.จันทบุรี โดยไม่มีคัดกรองโรค ทำให้อำเภอเขาสมิง ได้ประกาศปิดเส้นทางนี้ โดยการนำดินลูกรังไปปิดถนนสายนี้ พร้อมติดป้ายประกาศให้ผู้ใช้รถยนต์ และจักรยานยนต์รับทราบและให้ไปใช้เว้น ทางบ้านหนองบัว-ตาพลายแทน

 

นายบำเพ็ญ พฤกษากิจ กำนันต.สะตอ กล่าวว่า ที่ต้องปิดเส้นทางนี้ มีเหตุผล 2 ประการคือ ประการแรก เพราะจำนวนบุคคลากรของอ.เขาสมิง โดยเฉพาะตำบลสะตอมีไม่เพียงพอที่จะไปตั้งด่านคัดกรองได้ตลอด 24 ชม. เพราะในจุดคัดกรองของตำบลก็มีไม่เพียงพอแล้ว ประการที่ 2 มีการลักลอบเข้ามายังจังหวัดตราดโดยใช้เส้นทางนี้เพื่อหนีการคัดกรองซึ่งหากเกิดปัญหาขึ้นมาจะรับผิดชอบไม่ได้ ทั้งนี้ วันนี้ยังมีแรงงานต่างด้าว 8 คนผ่านเข้ามาโดยไม่ผ่านการคัดกรอง ซึ่งมันเสี่ยงมาก ทางอำเภอเขาสมิงได้เสนอให้ทางจังหวัดตราดทำการปิดเส้นทางนี้เป็นการชั่วคราว

 

โดยจุดที่มีการปิดเส้นทางนั้น อยู่หมู่ 8 บ้านเขาชะอม หน้าวัดเขาชะอม ต.สะตอ ได้นำดินลูกรังปิดกั้นไว้ และมีป้ายประกาศไว้ปิดเส้นทางชั่วคราว ซึ่งยังมีประชาชนเข้ามาใช้เส้นทางนี้ โดยเฉพาะผู้ใช้รถจักรยานยนต์ยังหลบเลี่ยงไปมาได้

 

ชาวบ้านตำบลประณีตคนหนึ่งมาพร้อมครอบครัวโดยใช้รถจักรยานยนต์พวงข้าง กล่าวว่า เดินทางมาจากบ้านดินแดง ต.ประณีต และใช้เส้นทางนี้ประจำ ส่วนการปิดกั้นนั้นยอมรับได้เพราะเป็นมาตรการของทางราชการเพื่อป้องกันโรค ซึ่งสามารถเดินทางได้แต่ก็หลีกเลี่ยงไปส่วนรถยนต์ก็แม้จะต้องย้อนไป ก็ลำบากบ้าง ซึ่งเราทำเพื่อชาติ เพื่อให้โรคหมดไป

 

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง