มวลชนทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูกว่า 12,000 คน ร่วมการชุมนุมต้านรัฐประหาร

มวลชนทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูกว่า 12,000 คน ร่วมการชุมนุมต้านรัฐประหาร
มติชน
21 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:58 )
30
มวลชนทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูกว่า 12,000 คน ร่วมการชุมนุมต้านรัฐประหาร

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 มวลชนทหารกะเหรี่ยง กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงกว่า 12,000 คน ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณด้านเหนือจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียน ด้านตรงข้าม อำเภอแม่สอด โดยสารรถยนต์ชนิดต่างๆเดินทางไปยังตัวเมืองเมียวดี เพื่อร่วมชุมนุมประท้วงในการต่อต้านการรัฐประหารในประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และเรียกร้องให้คณะรัฐประหารคืนอำนาจให้กับพรรคการเมืองที่ได้รับเลือกตั้งเสียงข้างมากหรือ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(NLD) ของนางออง ซาน ซูจี และขอให้ปล่อยตัวนักการเมือง ผู้ชุมนุมที่จับกุม และควบคุมตัวทั้งหมดอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยมวลชนดังกล่าวได้เดินทางอย่างเต็บรูปแบบจำนวนมาก

 

 

ขณะที่การเดินทางจากหมู่บ้านไปยังตัวเมืองนั้น มีทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง จากกองพันต่างๆในพื้นีท่กองพลที่ 7 พร้อมอาวุธครบมือไปส่งถึงยังเมียวดี และมีการรักษาความปลอดภัยตลอดการเดินทาง เนื่องเกรงว่า จะถูกขัดขวางจากทหารรัฐบาลเมียนมา กับ ฝ่ายตำรวจ และจะมีการใช้ความรุนแรง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกองทัพเคเอ็นยู.ได้สนับสนุนการชุมนุมประท้วงด้วยวิธีการสันติภาพ และไม่ยอมรับการใช้ความรุนแรงจากทุกกลุ่ม

 

 

การชุมนุมของมวลชนกะเหรี่ยงครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่กองกำลังติดอาวุธออกมาเคลื่อนไหวกับชาวเมียนมาทุกพื้นที่ โดยที่ทางองค์กรสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ไม่คัดค้านใดๆ รวมไปถึง ทหารเคเอ็นยูที่ไปรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง