รีเซต

โจรบาปหนา งัดกุฏิพระขณะปฏิบัติกิจสงฆ์ ในวันพระใหญ่

โจรบาปหนา งัดกุฏิพระขณะปฏิบัติกิจสงฆ์ ในวันพระใหญ่
77ข่าวเด็ด
5 กรกฎาคม 2563 ( 09:35 )
189
โจรบาปหนา งัดกุฏิพระขณะปฏิบัติกิจสงฆ์ ในวันพระใหญ่

ฉะเชิงเทรา – โจรบาปหนา งัดกุฏิพระขณะปฏิบัติกิจสงฆ์ในวันพระใหญ่ ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาทำบุญกันจนเต็มแน่นศาลา ก่อนทุบตู้กระจกหอบพระเครื่องดังและมีชื่อเสียงเป็นที่นิยมในพื้นที่นับร้อยองค์หลบหนีไปอย่างลอยนวล เบื้องต้นตำรวจเชื่อคนร้ายเป็นคนในพื้นที่ หรืออาจเป็นเซียนพระและผู้ติดยาเสพติดในบริเวณใกล้เคียงจึงรู้ลู่ทางในการก่อเหตุ

วันที่ 5 ก.ค.63 เวลา 10.30 น. ร.ต.อ.มานิตย์ บุญแต่ง รองสารวัตรเวรสอบสวน สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับแจ้งเหตุมีคนร้ายเข้าไปงัดกุฏิพระ ก่อนโจรกรรมทรัพย์สินไปจากภายในวัดบางเกลือ ตั้งอยู่เลขที่ 24 ม.2 ต.บางเกลือ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบก่อนเดินทางไปสอบสวนยังในที่เกิดเหตุ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจประจำท้องที่

ที่เกิดเหตุภายในกุฏิพระสงฆ์หลังเก่าที่ด้านบนชั้นสอง ซึ่งเป็นห้องพักแบบไม้ของพระวร ลักษณวร อายุ 34 ปี พรรษา 8 พระลูกวัดบางเกลือ ได้นำพาเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมผู้สื่อข่าวเข้าไปชี้จุดเกิดเหตุ บริเวณตู้กระจกเก็บสะสมพระเครื่องจำนวนนับร้อยองค์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพระเครื่องยอดนิยมและมีชื่อเสียงอยู่ในพื้นที่ ถูกคนร้ายกวาดโจรกรรมไปเกือบหมดเกลี้ยงตู้ โดยมีตกหล่นเรี่ยราดอยู่ตามพื้นแค่เพียง 7-8 องค์ เท่านั้น

ที่บริเวณพื้นกุฏิมีเศษกระจกจากตู้ที่ถูกทุบแตกเป็นเสี้ยวกองอยู่ และยังมีพระบูชาหลวงปู่แก้ว เกจิชื่อดังประจำวัดบางเกลือ และหลวงปู่ฟู เกจิชื่อดังวัดบางสมัคร ซึ่งเป็นพระเกจิในพื้นที่จำนวน 2 องค์ หายไปด้วย รวมมูลค่าพระเครื่องที่สูญหายไปประมาณกว่า 6 หมื่นบาท

จากการสอบถามพระวร ทราบว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนเดินทางมาทำบุญเนื่องในวันพระใหญ่ ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาจนเต็มแน่นศาลาประมาณ 400-500 คน พระสงฆ์ภายในวัดรวม 18 รูป จึงได้ออกไปปฏิบัติกิจของสงฆ์ยังที่ศาลา โดยอาตมาได้ขึ้นธรรมาสน์เทศนาโปรดญาติโยมที่มาทำบุญในวันนี้ด้วย จนเวลาประมาณเกือบ 10.00 น. จึงได้เดินกลับมาที่กุฏิ ก่อนมาพบว่ากุฏิห้องพักได้ถูกคนร้ายงัดและทุบตู้เก็บพระเครื่องโจรกรรมทรัพย์สินหายไปดังกล่าว

แต่ก็ยังคงแปลกใจที่คนร้ายไม่ได้ทุบตู้เครื่องลายครามยุคเก่าแก่ของทางวัดที่ถูกนำใส่ตู้ไว้อยู่ใกล้ๆ กัน จำนวนหลายสิบชิ้นไป ทั้งยังมีรูปภาพเก่าแก่ของพระเกจิดังๆ อีกจำนวนมาก ซึ่งน่าจะมีมูลค่าหรือราคามากกว่าพระเครื่องที่คนร้ายฉกโจรกรรมนำไปในครั้งนี้เสียอีก พระวร กล่าว

ด้าน ร.ต.อ.มานิตย์ กล่าวว่า เบื้องต้นเชื่อว่าคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุงัดกุฏิพระสงฆ์ในวันนี้ น่าจะเป็นคนในพื้นที่ หรือกลุ่มพวกติดยา หรือเซียนพระที่อยู่ในชุมชนแห่งนี้ เพราะรู้ช่องทางการเข้าออกวัดและเวลาเป็นอย่างดี จึงได้เก็บเศษบานกระจกของตู้เก็บพระเครื่องไปตรวจสอบหาลายนิ้วมือแฝงเพื่อที่จะได้ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ร.ต.อ.มานิตย์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง