“ผบ.ทบ.”เผยความรู้สึกต่อ 'รัฐประหารเมียนมา' ย้ำสัมพันธ์กองทัพยังดีเหมือนเดิม

“ผบ.ทบ.”เผยความรู้สึกต่อ 'รัฐประหารเมียนมา' ย้ำสัมพันธ์กองทัพยังดีเหมือนเดิม
ข่าวสด
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:09 )
28
“ผบ.ทบ.”เผยความรู้สึกต่อ 'รัฐประหารเมียนมา' ย้ำสัมพันธ์กองทัพยังดีเหมือนเดิม

“ผบ.ทบ.”เผยความรู้สึกต่อ 'รัฐประหารเมียนมา' ย้ำสัมพันธ์กองทัพยังดีเหมือนเดิม ยันไม่เคยสายตรงถามเหตุผล เพราะเป็นเรื่องการเมือง


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ณรงต์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการเฝ้าระวังชายแดนด้านตะวันตกป้องกันไม่ให้ฝ่ายการเมืองของเมียนมาข้ามแดนหลังเกิดเหตุรัฐประหารว่า ตอนนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ แต่มาตรการคุมเข้มชายแดนด้านตะวันตกได้ดำเนินการอยู่แล้ว เพราะเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19มีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อีกทั้งรัฐบาลผ่อนปรนแรงงานข้ามชาติถึงวันที่ 15 ก.พ.ซึ่งเราก็กังวลเรื่องพวกนี้อยู่ อาจจะมีพวกฉวยโอกาสจึงคุมเข้มกันเต็มที่ โดยกองกำลังชายแดนสามารถสกัดกั้นผู้ลักลอบเข้าเมืองได้ทุกวัน ตั้งแต่เดือน ต.ต.เป็นต้นมา จับกุมได้หลายร้อยคน

 

 

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีการเพิ่มเติมกำลัง 5 กองร้อยที่ได้เตรียมการไว้เพื่อซีลชายแดนเพิ่มเติม เพราะขณะนี้สถานการณ์คงที่ สามารถดูแลและสามารถรับมือได้ โดยการประสานงานกับทุกส่วนราชการด้วย ได้รับความร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ ทำให้สถานการณ์ลดน้อยลง คนไทยฝ่ายตรงข้ามแม้จะลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แต่ด้วยการประสานงานและความสัมพันธ์ตามแนวชายแดนระหว่างเจ้าหน้าที่ของเมียนมาและกับไทย ก็สามารถทำความชี้แจงกับคนเหล่านั้นว่าเมื่อเข้ามาต้องมาถูกช่องทาง ทำให้สถานการณ์การลักลอบอยู่ในระดับที่สามารถดูแล

 

เมื่อถามว่า ได้มีการติดต่อสอบถามเรื่องสาเหตุการทำรัฐประหารจากผู้นำเมียนมาหรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ไม่มี เพราะเป็นเรื่องการเมือง ทหารคุยกันเรื่องทหารอย่างเดียว

 

 

เมื่อถามต่อว่า ด้วยความสัมพันธ์ของกองทัพสองชาติมีคนอยากทราบจุดยืนของกองทัพต่อการรัฐประหารในเมียนมาว่าเป็นอย่างไร พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ไม่มี เราอาศัยหลักการอาเซียน เหมือนเช่นรัฐบาล เราเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล ก็ใช้หลักการนั้น เรื่องภายในของเขาเป็นเรื่องรัฐบาลคุยกับ กองทัพเราเป็นส่วนราชการหนึ่งของรัฐบาลแต่ส่วนความสัมพันธ์ทางทหารยังเหมือนเดิมเพราะการปฏิบัติการทางทหาร ความมั่นคงตามแนวชายแดนมีความสัมพันธ์ที่ดีมาตลอด ทั้งเรื่องต่างๆในการดูแลประชาชนตามแนวชายแดนสองฝั่ง การเข้าเมืองผิดกฎหมาย ยาเสพติด ร่วมมือกันดีมาตลอด มีหมู่บ้านคู่ขนานที่ทำงานคู่กันมาตลอด

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาทหารไทยปฏิวัติหลายครั้งพอเห็นเมียนมารัฐประหารรู้สึกอย่างไร พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า “ผมไม่มีความรู้สึก ก็บอกแล้วว่าคำนี้ไม่มีอยู่ในหัวผม และไม่มีมานานแล้ว จะเห็นว่ามันหายไปนานแล้ว สื่อไปขุดคำนี้มาเอง พอตรงโน่นทำ พวกเราก็ไปขุดคำนี้ขึ้นมา ผมไม่มีอยู่แล้ว “

เมื่อถามว่า เมียนมาเลียนแบบเรา พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า “ผมไม่มีความเห็น “

 

 

เมื่อถามว่า กลุ่มการเมืองในไทยนำเหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมา มาเป็นประเด็นในการจุดกระแสในประเทศไทยเหมือนตีวัวกระทบคราด พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า “นักข่าวสายทหารควรถามเรื่องทหาร เมื่อไหร่ถามเรื่องการเมืองก็จบข่าว“ ส่วนที่เกรงกันว่าจะเกิดปัญหาในพื้นที่ชนกลุ่มน้อยใกล้ชายแดนไทยนั้น ทางกองกำลังป้องกันชายแดนในพื้นที่รายงานยังไม่มีอะไร สถานการณ์ยังปกติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง